Nghị sỹ Hàn Quốc thăm KCN Kaesong tại Triều Tiên

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 10/2, một phái đoàn gồm 8 nghị sỹ nước này tới thăm khu công nghiệp chung Kaesong tại CHDCND Triều Tiên.Khu công nghiệp chung Kaesong. Ảnh: dantri.com.vnTheo Bộ Thống nhất, trong chuyến thăm một ngày, phái đoàn nghị sỹ Hàn Quốc sẽ gặp các đại diện công ty của nước này đang sản xuất tại khu công nghiệp Kaesong, song không có kế hoạch gặp các quan chức phía chủ nhà. Phát biểu với báo giới trước khi lên đường, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Hàn Quốc, nghị sỹ Kim Choong Whan bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ giúp tạo cơ hội thúc đẩy đối thoại và hợp tác liên Triều.

Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-il từ trần và người con trai Kim Jong Un lên nắm quyền thay thế. Đảng GNP cầm quyền của Hàn Quốc, ngày 30/1, đã đưa ra một cương lĩnh mới, trong đó điều chỉnh đường lối cứng rắn đối với CHDCND Triều Tiên theo chiều hướng ôn hòa hơn, trong đó có việc chấm dứt những lời kêu gọi thúc đẩy nhân quyền và dân chủ ở Triều Tiên. GNP còn cam kết sẽ tích cực ủng hộ Bình Nhưỡng trong nỗ lực hội nhập với cộng đồng quốc tế với tư cách là "một thành viên có trách nhiệm. Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc cho biết trong năm 2012 sẽ dành khoản ngân sách trị giá 544,8 tỉ won, tương đương 470 triệu USD, để viện trợ nhân đạo cho CHDCND Triều Tiên, trong đó, khoảng 15 tỉ uôn được dùng để cứu trợ thảm họa và hợp tác về môi trường. Ngoài ra, trong năm nay, Hàn Quốc sẽ tăng ngân sách dành để trợ giúp lương thực và phân bón cho Triều Tiên lên 20 tỉ uôn.

Khu công nghiệp Kaesong được thành lập sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất diễn ra tại Bình Nhưỡng năm 2000, và được coi như biểu tượng hòa giải của hai miền Triều Tiên. Khu công nghiệp này được hoạt động bằng vốn, công nghệ của Hàn Quốc và sử dụng nguồn nhân công của Triều Tiên. Hiện có 123 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại đây, và sử dụng hơn 50.000 lao động Triều Tiên. Các sản phẩm sản xuất tại đây chủ yếu là quần áo, đồ gia dụng, đồng hồ và một số vật dụng khác.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản