Nghị sỹ châu Âu kêu gọi Mỹ thả 5 thanh niên yêu nước Cuba

Một nhóm nghị sỹ thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/7 đã kiến nghị Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng các quyền hạn của mình để trả tự do cho 5 thanh niên yêu nước Cuba đang bị giam cầm trên đất Mỹ.

Phó Chủ tịch nhóm hữu nghị với Cuba tại Nghị viện châu Âu Willy Meyer cho rằng, việc các thanh niên yêu nước Cuba này bị giam cầm một cách bất công ở Mỹ từ cách đây 12 năm là không thể chấp nhận được, nhất là những phán quyết đó lại được đưa ra từ những phiên tòa bị thao túng bởi các thế lực chống Cuba tại Mỹ. Trong bức thư gửi Tổng thống Obama, có chữ ký của 28 nghị sỹ, ông Meyer nhấn mạnh, đây không phải là lần đầu tiên các thành viên của Nghị viện châu Âu bày tỏ sự đồng tình đối với việc cần phải tôn trọng các quyền lợi của 5 thanh niên Cuba và tìm lại công lý cho họ trong vụ việc này.

Các nghị sỹ châu Âu cũng cho biết, chiến dịch quốc tế đòi trả tự do ngay lập tức các thanh niên Cuba này nhận được sự ủng hộ của rất nhiều tổ chức nhân quyền, tôn giáo và pháp lý trên thế giới. Tháng 10/2010, Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã phát một thông cáo đề cập tới những vi phạm pháp lý và nhân quyền nghiêm trọng trong vụ việc này.

Năm thanh niên Cuba bị tòa án Mỹ kết tội hoạt động gián điệp nhưng phía Cuba khẳng định họ chỉ hành động để ngăn ngừa các hoạt động của bọn khủng bố gốc Cuba sinh sống tại Mỹ.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản