Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: LHQ khẳng định vai trò của bình đẳng giới trong phát triển kinh tế công bằng và bền vững

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm khẳng định vai trò của bình đẳng giới trong tiến trình phát triển kinh tế công bằng và bền vững trên toàn cầu.

Ủy ban LHQ về Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (UNESCAP) nhấn mạnh, bất chấp những khác biệt về chính trị, kinh tế, văn hóa, sắc tộc và ngôn ngữ, ngày Quốc tế phụ nữ là ngày toàn cầu tôn vinh những thành tựu và sự cống hiến của phụ nữ cho nhân loại. Hàng năm, các chính phủ, tổ chức quốc tế, các tổ chức của phụ nữ trên thế giới đều chọn các chủ đề khác nhau cho ngày lễ này của phụ nữ thế giới.

Năm nay, LHQ chọn chủ đề “Tiếp cận bình đẳng giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, con đường để tạo việc làm chất lượng cho phụ nữ”. UNESCAP đã mời 5 tổ chức phụ nữ trẻ khu vực châu Á chia sẻ kinh nghiệm và ước mơ của phụ nữ về tương lai. Thông qua sức tưởng tượng phong phú của phụ nữ, nhân loại có thể nhìn thấy trước tương lai trong các thập kỷ tới. Do vậy, đóng góp của phụ nữ là không thể phủ nhận.

Trong khi đó, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã chọn chủ đề “Định hướng phục hồi kinh tế tới việc làm cho phụ nữ”, trong đó nhấn mạnh các biện pháp, chính sách đảm bảo các cơ hội bình đẳng về việc làm, phát triển tài năng và điều kiện làm việc giữa nam và nữ trong bối cảnh bình đẳng giới vẫn là thách thức lớn trên toàn cầu. Việc làm cho phụ nữ hiện nay chủ yếu vẫn giới hạn ở các khu vực lương thấp, dễ bị tổn thương, thời gian lao động kéo dài và làm việc theo hợp đồng lao động không chính thức.

Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) khẳng định, sự tham gia còn hạn chế của phụ nữ trong những ngành kinh tế quan trọng đã tác động tiêu cực đến chương trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia và quốc tế. Những phụ nữ được đào tạo tốt phải ở các vị trí xứng đáng để phát huy tài năng trong nghiên cứu khoa học công nghệ, trong phát triển kinh tế công bằng và bền vững cũng như trong kinh doanh quốc tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gay gắt hiện nay.

Anh Tuấn
(P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản