Ngành chế tạo ô tô Nhật Bản chuyển hướng ra nước ngoài

Các nhà xuất khẩu Nhật Bản, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu ô tô và đồ điện tử đang chịu sức ép lớn, do đồng yên tăng giá. Trước tình hình này, nhiều hãng chế tạo ô tô của "xứ sở hoa Anh đào" đang chuyển hướng sản xuất ra nước ngoài, đặc biệt là các thị trường châu Á, trong bối cảnh nhiều thanh niên Nhật không muốn "tậu xế hộp", do chi phí xăng dầu, bảo dưỡng và thuế cao.

Chủ tịch Hãng Toyota, Akio Toyoda, cho biết sẽ xem xét việc chuyển các nhà máy sản xuất ra nước ngoài, nếu đồng yên vẫn đứng ở mức cao và tác động tiêu cực đến lợi nhuận của hãng. Cuối năm 2010, Toyota đã thông báo về việc giảm sản lượng sản xuất trong nước và tăng sản lượng ở nước ngoài trong năm 2011.

Dự kiến vào tháng 4 Toyota sẽ "tung" ra một kế hoạch kinh doanh mới trong trung hạn, trong đó có phương hướng và mục tiêu cho chương trình tái cơ cấu kinh doanh. Không chỉ Toyota, Tập đoàn sản xuất ô tô Mitsubishi Motors cũng cho biết sẽ giảm sản lượng sản xuất tại Nhật Bản, Mỹ và châu Âu, đồng thời tăng sản lượng tại các thị trường mới nổi, trong đó có Braxin và Ấn Độ, với mục tiêu tăng sản lượng xe trên toàn cầu thêm 50% lên 1,5 triệu chiếc vào tài khóa 2010-2011 (kết thúc vào tháng 3/2011).

Theo đó, tại Mỹ, Mitsubishi sẽ ngừng sản xuất 3 mẫu xe được thiết kế riêng cho thị trường Bắc Mỹ, như Eclipse và tăng sản lượng của những mẫu xe như Outlander, để có thể bán sang thị trường khác.

Tại châu Âu, Mitsubishi sẽ ngừng sản xuất mẫu xe Colt vào năm tới và tại Nhật Bản, tập đoàn cũng lên kế hoạch giảm sản xuất một số mẫu xe. Thay vào đó Mitsubishi sẽ tăng cường đầu tư, để thúc đẩy việc sản xuất ô tô tại Braxin và Ấn Độ. Hiện Mitsubishi đang đàm phán để thiết lập một liên doanh sản xuất xe hơi với Tập đoàn PSA Peugeot Citroen (Pháp) tại Ấn Độ.

TKT
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản