Ngân khố Mỹ 'vơi dần' do áp thuế với hàng hóa Trung Quốc

Các chuyên gia Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ (CFR) cho rằng không phải người Trung Quốc mà chính người Mỹ đang phải chịu gánh nặng từ những biện pháp đánh thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, đồng thời khẳng định thay vì bổ sung nguồn thu thì các biện pháp này lại đang khiến ngân khố quốc gia Mỹ "vơi dần".

Chú thích ảnh
Hàng hóa Trung Quốc tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong bài viết chia sẻ quan điểm trên báo Washington Post hôm 9/7, Giám đốc kinh tế quốc tế của CFR Benn Steil và chuyên gia phân tích Benjamin Della Rocca đều cho rằng chiến tranh thương mại trên thực tế "khó khăn" và "tốn kém", trái ngược với những nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ dễ dàng giành chiến thắng và hưởng lợi từ cuộc chiến này.

Các chuyên gia nhận định thuế nhập khẩu là do các nhà nhập khẩu chi trả chứ không phải các nhà xuất khẩu. Dù Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro giải thích rằng Trung Quốc sẽ chịu gánh nặng từ các loại thuế nhập khẩu mà Mỹ đã áp dụng vì phía Trung Quốc sẽ phải hạ giá hàng hóa xuất khẩu để bù trừ cho khoản thuế tăng, tuy nhiên, các chuyên gia không đồng ý với quan điểm này, viện dẫn số liệu từ Cơ quan thống kê lao động Mỹ chỉ ra hồi năm ngoái, trong khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc gần 6% thì giá hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu Mỹ trước khi bị tính thuế chỉ giảm có 1%. 

Bên cạnh đó, các số liệu của Chính phủ Mỹ cũng cho thấy tổng nguồn thu ngân khố Mỹ từ tháng 5 tới nay vào khoảng 20 tỷ USD và trong năm 2018, nguồn thu ngân sách từ các biện pháp áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là 8 tỷ USD, khác xa con số hàng trăm tỷ USD mà Tổng thống Trump từng kỳ vọng. Các chuyên gia CFR cho rằng việc áp các mức thuế mới chỉ làm ngân khố Mỹ vơi dần với tốc độ ngày càng tăng.

Các hiệp hội công nghiệp và đại diện các doanh nghiệp Mỹ đều bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết được những tranh chấp thương mại trong tương lai gần để đưa quan hệ thương mại song phương về trạng thái bình thường và kêu gọi dỡ bỏ những mức thuế mới được áp dụng vài tháng qua.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ miễn áp thuế 25% với một số sản phẩm y tế và điện tử Trung Quốc
Mỹ miễn áp thuế 25% với một số sản phẩm y tế và điện tử Trung Quốc

Ngày 9/7, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết sẽ miễn áp mức thuế quan cao đối với 110 sản phẩm Trung Quốc nhằm hỗ trợ cho một số công ty của Mỹ bị ảnh hưởng bởi các mức thuế quan của Mỹ. Danh sách các sản phẩm được miễn thuế lần này bao gồm một số thiết bị y tế và các sản phẩm tụ điện chính mà các công ty của Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN