Nga- Mỹ tính áp dụng “mô hình Yêmen” cho Xyri

Theo các nguồn tin Arập ngày 2/12, Mỹ và Nga đang làm việc về một kế hoạch chấm dứt cuộc khủng hoảng Xyri. Theo đó, Tổng thống Xyri Bashar al-Assad chuyển giao chính quyền cho một nhân vật khác để đổi lại một "cuộc sống lưu vong thoải mái" ở Nga.


Tổng thống Xyri Bashar al-Assad đang chịu rất nhiều áp lực. Ảnh: Internet.


Kế hoạch của Nga là nhằm khôi phục ổn định cho Xyri và ngừng hành động giết hại người biểu tình của chính quyền. Nguồn tin khẳng định "các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiến hành đàm phán với các đại diện của Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Xyri giống như ở Yêmen". Theo kế hoạch, ông Assad đồng ý chuyển giao quyền lực cho một nhân vật có thể chấp nhận được với cả người Mỹ và người Nga và đổi lại sẽ được tị nạn tại một khu nghỉ dưỡng nằm gần Mátxcơva. Tin cho biết Mỹ đang cố thuyết phục Nga tăng áp lực đối với ông Assad để nhất trí với kế hoạch này.

Kế hoạch này dựa trên “mô hình Yêmen“, vốn chuyển giao quyền lực từ Tổng thống Ali Abdullah Saleh cho người phó của ông. Kế hoạch Yêmen - sáng kiến của Mỹ và các nước vùng Vịnh - đã được Tổng thống Yêmen Saleh chấp thuận ký hồi đầu tuần qua.

Bùi Hoàn
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản