Nga xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở châu Phi

Ngày 4/6, các đại diện của Nga và Nigiêria đã ký thỏa thuận về việc Nga giúp Nigiêria thiết kế, xây dựng và vận hành nhà máy điện nguyên tử ở quốc gia châu Phi này.

 

Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Nga Rosatom Sergey Kirienko đã cho biết điều này khi phát biểu khai mạc Triển lãm AtomExpo 2012 tại Mátxcơva.  

 

Một lò hạt nhân thế hệ mới của Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Rosatom. Nguồn: Internet.

 

Đây là thỏa thuận khung, xác định nguyên tắc cũng như các điều khoản cơ bản của sự hợp tác về việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Nigiêria. Hiện nay, ở châu Phi chỉ có một nhà máy điện nguyên tử ở Nam Phi được xây dựng theo thiết kế của Pháp. Dự kiến, nhà máy điện nguyên tử mới ở Nigiêria có công suất 1.000-1.200 MGw và kinh phí xây dựng gần 4,5 tỷ USD. Đối với Rosatom, đây là lần đầu tiên cơ quan này xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở châu Phi.

 

Trong những năm gần đây, Rosatom đã đẩy mạnh hoạt động xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở nước ngoài. Tổng danh mục đơn đặt hàng cho các dự án ở nước ngoài đạt khoảng 50 tỷ USD. Cụ thể, công ty đang làm việc với Ấn Độ, Bêlarút, Việt Nam, Trung Quốc và Băngla Đét. Riêng trong năm 2011, trên thế giới có 10 nhà máy nguyên tử được xây dựng thì có đến 3 dự án do Nga chịu trách nhiệm.

 

Nigiêria là nước đông dân nhất châu Phi. Mặc dù có trữ lượng khí đốt và dầu mỏ lớn, song quốc gia này đang gặp nhiều khó khăn do thiếu năng lượng và buộc phải tìm kiếm những biện pháp khác để mở rộng sản xuất.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản