Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria

Điện Kremlin ngày 21/10 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc điện đàm về tiến trình đàm phán giải quyết xung đột ở Syria, trước thềm vòng hòa đàm Syria tiếp theo dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào cuối tháng này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nỗ lực chung trong tiến trình đàm phán Astana, trong đó có việc thành lập các vùng giảm căng thẳng ở Syria, cũng như tăng cường phối hợp hướng tới giải quyết tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước tham gia bảo trợ cho các cuộc hòa đàm về vấn đề Syria tại Astana. Kể từ khi khởi động hồi tháng 1 năm nay, đã có 6 vòng đàm phán Astana được tổ chức song song với các vòng đàm phán hòa bình Syria do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ ở Geneva, Thụy Sĩ.

Trong vòng đàm phán thứ 6 hồi tháng 9 vừa qua, các bên tham gia đã đạt được thỏa thuận cùng nhau giám sát khu vực giảm căng thẳng thứ tư xung quanh tỉnh Idlib, Syria, như là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria.

Sau 2 ngày đàm phán, ba quốc gia nói trên đã đồng ý “phân bổ” lực lượng giám sát khu vực bao gồm tỉnh Idlib đang do lực lượng đối lập kiểm soát, các khu vực sát với Latakia, Hama và Aleppo. Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 7 sẽ diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/10 tới.

Liên quan đến các thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được tại Ankara cuối tháng 9 vừa qua, hai nhà lãnh đạo khẳng định hai nước đã thực thi thành công các thỏa thuận này, đặc biệt là trong quan hệ thương mại và kinh tế. Theo Điện Kremlin, cuộc thảo luận của hai nhà lãnh đạo mang tính xây dựng, hướng tới tăng cường quan hệ song phương và hợp tác trong các chương trình nghị sự.


Quan hệ thương mại Nga - Thổ đã bị ảnh hưởng bởi tranh cãi liên quan đến nguồn cung cà chua từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga. Trước đó, Moskva đã yêu cầu để các đại diện thương mại và ngoại giao của Nga chứng nhận hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Nhằm đáp trả động thái này, Ankara áp đặt quy định buộc các nhà xuất khẩu Nga cần phải nhận được giấy phép của đại diện thương mại hoặc các phái đoàn ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga kể từ ngày 9/10.

Mới đây, Nga, từng là thị trường lớn nhất của các nhà sản xuất cà chua Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố sẽ cho phép đặt mua 50.000 tấn cà chua của duy nhất 4 nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 1/12 tới.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản