Nga ủng hộ Saudi Arabia sáp nhập các nhóm đối lập ở Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed al-Nahyan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga quyết tâm giúp Saudi Arabia trong quá trình sáp nhập các nhóm đối lập tại Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo ở thủ đô Moskva ngày 20/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 29/8, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: "Khi Saudi Arabia đưa ra sáng kiến sáp nhập Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) được thành lập tại Riyadh với nhóm đối lập Cairo và Moskva, chúng tôi đã tích cực ủng hộ sáng kiến này.

Chúng tôi sẽ giúp đỡ đối tác Saudi Arabia thực hiện theo phương hướng này bằng tất cả các biện pháp có thể. Chúng tôi tin tưởng đây là hướng đi không thể tránh khỏi sẽ góp phần vào sự khởi đầu của quá trình đàm phán thực chất cho tương lai của Syria".
 
Tuy vậy, hai bộ trưởng nhấn mạnh phe đối lập tại Syria nên từ bỏ các điều kiện tối hậu thư. Ông Lavrov cho rằng phe đối lập Syria "cần hành động một cách thực tế và từ bỏ các điều kiện tối hậu thư, vốn không phù hợp với các quy định mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua". Theo đó, ông Lavrov lưu ý rằng số phận của Syria nên được quyết định bởi chính người dân Syria, không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào ở đó.
 
Theo Ngoại trưởng Lavrov, chính quyền và phe đối lập Syria nên ngồi lại bàn đàm phán và "bắt đầu thảo luận về cách thức họ muốn sống tại quốc gia của chính mình trong tương lai". Ông Lavrov cũng nhắc đến các nhóm vũ trang đối lập từng chống lại chính quyền nhưng hiện nay sẵn sàng tiến hành đối thoại sau khi thiết lập các vùng giảm leo thang tại Syria.

TTXVN/Báo Tin Tức
Cảnh báo về sự xuất hiện của liên minh khủng bố mới với 25.000 tay súng tại Syria
Cảnh báo về sự xuất hiện của liên minh khủng bố mới với 25.000 tay súng tại Syria

Hơn 25.000 tay súng thuộc 70 nhóm khác nhau đã cấu kết thành liên minh khủng bố mới tại Syria có tên gọi Heyat Tahrir Al-Sham (HTS). Vậy chúng là ai và có sức mạnh khiếp sợ như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN