Nga tuyên bố có bằng chứng Anh dàn dựng vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

Ngày 13/4, giới chức quốc phòng Nga tuyên bố nước này có bằng chứng cho thấy vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, được dàn dựng theo yêu cầu từ phía Anh.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: Nguồn: PressTV

Theo hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết quân đội nước này đã có được "bằng chứng chứng minh sự tham gia trực tiếp của Anh" trong việc sắp đặt vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta. Ông cáo buộc Anh đã "gây áp lực" buộc tổ chức bảo vệ dân sự "Mũ Bảo hiểm trắng" dàn dựng vụ việc trên - sự kiện dẫn tới việc Mỹ và một số đồng minh phương Tây đe dọa can thiệp quân sự mạnh mẽ vào quốc gia Trung Đông. Cũng theo quan chức quốc phòng này, vụ việc được dàn dựng trên xảy ra vào ngày 7/4, trùng với thời điểm quân đội Chính phủ Syria tiến hành chiến dịch quân sự sau khi lực lượng nổi dậy Jaish al-Islam, vốn kiểm soát Đông Ghouta trong một thời gian dài, nã pháo vào Damascus từ ngày 3 đến 6/4.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva có bằng chứng không thể chối cãi rằng vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syrira đã được dàn dựng với sự trợ giúp của cơ quan mật vụ của một quốc gia mà "hiện đang muốn đi tiên phong trong hàng loạt chiến dịch bài Nga". Ông bày tỏ hy vọng sẽ không có động thái "phiêu lưu" quân sự nào diễn ra tại Syria sau những gì đã trải qua tại với người dân Libya và Iraq.

Quân đội Nga hôm 11/4 đã cáo buộc tổ chức bảo vệ dân sự "Mũ Bảo hiểm trắng" dàn dựng vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở khu vực Douma. Hãng tin AFP dẫn lời Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ tham mưu Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir phát biểu tại một buổi họp báo ở thủ đô Moskva, nói rằng "Mũ Bảo hiểm trắng" hành động như một tổ chức khủng bố và nhóm này "lại một lần nữa dàn dựng trước các máy ảnh/máy quay một 'vụ tấn công bằng hóa học' nhằm vào dân thường ở Douma".


Ngày 6/4 vừa qua, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus. Trong 24 giờ sau đó, theo hãng tin AFP, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến hơn 40 người thiệt mạng với các dấu hiệu trúng độc, đồng thời có các thông tin về việc có mùi khí Clo. Tuy nhiên, Chính phủ Syria phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học. Vụ việc đã đẩy căng thẳng leo thang giữa Syria và các nước phương Tây đặc biệt sau khi nhiều nước để ngỏ khả năng tấn công quân sự vào quốc gia Trung Đông này.

TTXVN/Báo Tin tức
Ha Lan khẳng định không tham gia tấn công quân sự tại Syria
Ha Lan khẳng định không tham gia tấn công quân sự tại Syria

Ngày 13/4, Thủ tướng Mark Rutte khẳng định Hà Lan sẽ không tham gia bất cứ hành động quân sự nào tại Syria cho dù có khả năng nước này đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vào khu vực do phe nổi dậy kiểm soát một tuần trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN