Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của LHQ về Xyri

Nga và Trung Quốc ngày 4/10 đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), do Pháp, Anh, Đức và Bồ Đào Nha soạn thảo, trong đó đe dọa sẽ hành động nếu lãnh đạo Xyri không chấm dứt các vụ bạo lực gây chết người ở nước này.

Quảng cảnh một buổi họp của HĐBA LHQ. Ảnh: Internet.

Nghị quyết này đã được 9 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ, nhưng không được thông qua do hai ủy viên thường trực HĐBA là Nga và Trung Quốc bỏ phiếu phủ quyết. Nam Phi, Ấn Độ, Braxin và Libăng bỏ phiếu trắng.

Đây là lần đầu tiên Nga và Trung Quốc bỏ phiếu phủ quyết kể từ khi hai nước này phản đối các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Robert Mugabe hồi tháng 7/2008.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại HĐBA, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết Nga phản đối bản dự thảo nghị quyết (chống Xyri) của các nước châu Âu vì những cách lập luận khác nhau trong các cuộc thảo luận tại HĐBA liên quan đến khái niệm "đối đầu" giữa lực lượng chính phủ và phong trào đối lập ở Xyri. Nhà ngoại giao Nga tuyên bố không thể đồng ý với một dự thảo mang tính đơn phương, có tính chất cáo buộc chống Đamát. Theo ông, "đe dọa trừng phạt là điều không thể chấp nhận được" và nó đi ngược lại nguyên tắc giải quyết hòa bình một cuộc xung đột trên cơ sở đối thoại đầy đủ, chính thức giữa tất cả các bên ở Xyri.

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc Lý Bảo Đông nhấn mạnh "cộng đồng quốc tế phải tôn trọng hoàn toàn chủ quyền, độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ của Xyri". Một nghị quyết của HĐBA phải chú trọng vào góp phần giảm bớt những mâu thuẫn thông qua đối thoại chính trị. Ông kêu gọi các bên kiềm chế trong vấn đề Xyri, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế tuân thủ Hiến chương LHQ và nguyên tắc không can thiệp vào vấn đề nội bộ của một quốc gia.

Trước đó, Đại sứ Xyri tại LHQ, ông Bashar al-Ja'afari tuyên bố trước HĐBA rằng dự thảo nghị quyết chống Xyri, nếu được thông qua, sẽ là một công cụ để nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Xyri.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản