Nga tiết lộ kết quả tham vấn an ninh sơ bộ với Mỹ tại Geneva

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã có cuộc gặp kéo dài trong hai giờ với đồng cấp người Mỹ Wendy Sherman tối 9/1 tại Geneva (Thụy Sĩ), ngay trước đối thoại an ninh Mỹ-Nga diễn ra một ngày sau đó.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (trái) và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman trước vòng đối thoại chiến lược thứ hai ở Geneva, Thuỵ Sĩ ngày 30/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Các vòng tham vấn an ninh tại Geneva được thực hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với Mỹ và đồng minh phương Tây leo thang căng thẳng liên quan đến tìn hình Ukraine. Ông Ryabkov mô tả cuộc gặp sơ bộ với bà Sherman là “rất tuyệt vời” nhưng đồng thời cũng lưu ý “tham vấn còn khó khăn”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết đánh giá về vòng tham vấn sơ bộ, ông Ryabkov nhìn nhận cuộc gặp diễn ra tích cực nhưng đương nhiên còn gặp khó khăn khi hai bên phải đề cập tới những vấn đề được bàn thảo sắp tới. Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định ông chưa bao giờ mất lạc quan về đàm phán và hy vọng hai đoàn đàm phán sẽ không lãng phí thời gian trong đối thoại Geneva lần này.

Đàm phán bảo đảm an ninh Mỹ-Nga được triển khai sau khi xuất hiện leo thang đối đầu, căng thẳng giữa Nga và phương Tây trong thời gian gần đây. Mỹ và các đồng minh châu Âu lo ngại cái mà họ cho rằng Moskva có kế hoạch đưa quân can thiệp ở Ukraine, điều mà điện Kremlin luôn lên tiếng bác bỏ.

Diễn biến tại Ukraine đẩy Nga đưa ra gói đề xuất về an ninh, trong đó có việc kiểm soát việc NATO mở rộng và bảo đảm an ninh cho Nga. Nhiều đề xuất đã bị Mỹ và đồng minh bác bỏ, khi cả NATO và Washington đều tuyên bố liên minh này sẽ không bao giờ đưa ra cam kết về không mở rộng thành viên.

Cuộc gặp Nga-Mỹ ngày 10/1/2022 tại Geneva nằm trong loạt các vòng đàm phán an ninh giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hội đồng Nga-NATO (NRC) sẽ nhóm họp trong ngày 12/1, vòng tiếp xúc đầu tiên kể từ tháng 7/2019. Kế đến là cuộc gặp giữa Nga với đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSEC) trong ngày 13/1.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo RT)
Phái đoàn Nga đến Geneva để đàm phán với Mỹ về đảm bảo an ninh
Phái đoàn Nga đến Geneva để đàm phán với Mỹ về đảm bảo an ninh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết phái đoàn Nga đã tới Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự cuộc hội đàm với Mỹ về vấn đề an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN