Nga thông qua nhiều biện pháp trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ

Nga đã thông qua các biện pháp quân sự và ngoại giao nhằm đáp trả Ankara sau sự cố tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga.


Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại căn cứ quân sự Hmeymim, tỉnh Latakia, Syria. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp nội các ngày 26/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết nước này đã thông qua các biện pháp quân sự và ngoại giao nhằm đáp trả Ankara sau sự cố tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Medvedev khẳng định chính phủ được giao nhiệm vụ thực thi một loạt các biện pháp đáp trả trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc ngừng các dự án hợp tác kinh tế, hạn chế các giao dịch tài chính và thương mại, điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu, các biện pháp trong lĩnh vực du lịch, vận tải kể cả bằng đường không và đường biển, cũng như tiếp xúc nhân đạo đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Khuôn khổ thời gian của các biện pháp này phụ thuộc vào diễn tiến quan hệ và tình hình quốc tế. Dự kiến các biện pháp hạn chế của Nga đối với hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng đến các mặt hàng thực phẩm.

Trong một diễn biến khác, Giám đốc đối ngoại Hiệp hội các công ty bán lẻ Nga (AKORT), bà Ksenia Burdanova cho biết các chuỗi bán lẻ của Nga đã bắt đầu tẩy chay hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Theo bà Burdanova, việc từ chối hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ đã được nói đến tại diễn đàn "Tương lai bán lẻ: tiềm năng thị trường khu vực" lần thứ II, diễn ra ở Novosibirsk (vùng Siberia).

Kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2014 đạt 31 tỷ USD, nếu tính thêm giá trị dịch vụ, tổng kim ngạch là 44 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa 2 nước, chưa tính dịch vụ, đạt 18,1 tỷ USD, trong đó Nga xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ 15 tỷ USD và nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD. Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Nga (sau Trung Quốc, Đức, Hà Lan, Italy), chiếm 4,6% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này.

Trước đó cùng ngày, phát biểu trong lễ trình thư ủy nhiệm của các đại sứ, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin khẳng định nước này coi vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga là "đòn đánh sau lưng tráo trở", hoàn toàn không thể giải thích của những người được xem như đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo ông Putin, Thổ Nhĩ Kỳ cố tình đẩy quan hệ với Nga vào bế tắc khi cho đến nay vẫn không có lời xin lỗi hay đề xuất bồi thường nào.

TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản