Nga: Tập trận miền Tây không liên quan tình hình Ukraine

Ngày 27/2, Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm, qua đó đại diện Moscow khẳng định cuộc tập trận đang được Quân khu miền Tây tiến hành là nằm trong chương trình kiểm tra đột xuất khả năng tác chiến từ trước, không liên quan đến những diễn biến mới nhất ở Ukraine.

Trước đó, ngày 26/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đặt các đơn vị quân đội thuộc Quân khu miền Tây trong trạng thái báo động, tiến hành một cuộc diễn tập khẩn cấp nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu theo dõi cuộc tập trận ở đảo Sakhalin ngày 16/7/2013. Ảnh: AP


Trả lời câu hỏi liệu cuộc thao diễn của Quân khu miền Tây có liên quan đến các sự kiện ở Ukraine hay không, Bộ Trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói: “Chúng tôi không thấy có bất kì mối liên hệ nào giữa các sự kiện này”. Ông Shoigu cho biết thêm: Cuộc diễn tập diễn ra trên biên giới phía Tây nước Nga với một số nước khác, trong đó có thể có Ukraine. Dự kiến có khoảng 110.000 binh lính tham gia cuộc tập trận, cùng với 90 máy bay, 110 trực thăng, 880 xe tăng, 80 tàu chiến cùng khoảng 1.200 khí tài quân sự khác - Bộ trưởng Quốc phòng Nga chia sẻ. Mục đích tập trận là thao diễn khả năng hợp đồng tác chiến trước các nguy cơ chiến tranh khác nhau.

Cùng lúc, trong cuộc gặp gỡ các tùy viên quân sự nước ngoài, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã giải thích quan ngại của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) về cuộc tập trận trên khi nói rằng: Những cam kết quốc tế không có điều khoản yêu cầu Nga cung cấp thông tin về các hành động quân sự như vậy cho các đối tác. Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo cho các nước láng giềng phía Đông về cuộc diễn tập này, “những thông báo về tên đơn vị, quy mô và nhiệm vụ diễn tập cụ thể sẽ được chúng tôi thực hiện ở từng giai đoạn của cuộc diễn tập” - ông Antonov chia sẻ. Thứ trưởng Quốc phòng Nga cũng khẳng định: Việc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu đột xuất không nhằm vào bất kì một nước nào, đây là “hoạt động định kì của lực lượng vũ trang và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới”.


HT (Itar-Tass)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản