Nga tăng thuế đối với người thu nhập cao

Ngày 23/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật tăng thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao. Đây được xem là động thái đầu tiên của Nga nhằm thoát khỏi hệ thống thuế "cào bằng" được áp dụng từ năm 2001.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo luật mới, từ năm 2021, thuế thu nhập cá nhân sẽ tăng từ 13% lên 15% đối với những người có thu nhập từ 5 triệu ruble (khoảng 65.800 USD) trở lên.

Tổng thống Putin đã đưa ra thông báo trên trong bài phát biểu trên truyền hình từ cuối tháng 6, một tuần trước khi Nga tiến hành cuộc bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp.

Điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân này dự kiến sẽ bổ sung thêm cho kho bạc nhà nước khoảng 60 tỷ ruble và số tiền sẽ được chuyển đến quỹ điều trị cho trẻ em mắc các căn bệnh nguy hiểm và hiếm gặp.

Hệ thống thuế "cào bằng" được áp dụng vào năm 2001 là một trong những những cải cách lớn về thuế trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Putin. Các sửa đổi đối với hệ thống thuế này đã được thảo luận trong vài năm, trong đó có cả khả năng giảm thuế đối với những người có thu nhập thấp hơn.

Phương Hoa (TTXVN)
Ứng cử viên Suga đánh giá Nhật Bản không cần tăng thuế tiêu dùng trong 10 năm tới
Ứng cử viên Suga đánh giá Nhật Bản không cần tăng thuế tiêu dùng trong 10 năm tới

Ngày 11/9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe, đã giải thích quan điểm về tăng thuế tiêu dùng, cho thấy quan điểm của ông phù hợp với lập trường của Thủ tướng Abe, theo đó, trong 10 năm tới không cần tăng thuế tiêu dùng hiện ở mức 10%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN