Nga phát hiện bằng chứng sử dụng vũ khí hóa học ở Syria

Các binh sĩ Nga thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở ngoại ô thành phố Aleppo của Syria đã phát hiện những bằng chứng cho thấy các tay súng khủng bố tại đây sử dụng vũ khí hóa học.

Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và phiến quân tại Aleppo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 11/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov xác nhận thông tin trên. Theo ông Konashenkov, các sĩ quan thuộc Trung tâm khoa học của Binh chủng bảo vệ sinh học và hóa học phóng xạ quân đội Nga trong thời gian trinh sát tại khu vực Tây Nam thành phố Aleppo đã phát hiện các bằng chứng cho thấy các tay súng khủng bố đã sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường và quân đội Syria.

Ông Konashenkov cũng cho biết các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga đã phát hiện một số quả đạn pháo có chứa hóa chất độc hại nhưng chưa phát nổ do các tay súng khủng bố bắn ra. Họ cũng thu được các mẫu vật thể tại khu vực sử dụng vũ khí hóa học và những mảnh đạn pháo đã nổ. Phân tích nhanh tại phòng thí nghiệm di động đã phát hiện hóa chất độc hại nồng độ cao trong những quả đạn pháo này, trong đó có chất clo và phốt-pho trắng.

Các mẫu vật này sẽ được phân tích sâu hơn tại Trung tâm khoa học của Binh chủng bảo vệ sinh học và hóa học phóng xạ được Tổ chức cấm vũ khí hóa học cấp giấy phép hoạt động.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản