Nga nói Tổng thống Pháp tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS là ‘không phù hợp’

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) là “không phù hợp”.

Chú thích ảnh
Cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao BRICS tại Cape Town, Nam Phi. Ảnh: Sputnik/Bộ Ngoại giao Nga

Theo đài RT (Nga), tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Paris xác nhận rằng Tổng thống Macron bày tỏ mong muốn nhận lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg, Nam Phi vào tháng 8 tới.

Ông Ryabkov giải thích rằng rằng lý do khiến Nga phản đối khả năng ông Macron xuất hiện tại hội nghị BRICS là do lập trường của Paris với Moskva. Theo nhà ngoại giao này, Pháp đang nỗ lực cô lập Nga và ủng hộ mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong việc gây “thất bại chiến lược” cho Moskva trong cuộc xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi không che giấu quan điểm này và đã thông báo cho các đối tác Nam Phi về điều đó. Chúng tôi hy vọng quan điểm của chúng tôi sẽ được xem xét một cách toàn diện”, hãng Interfax dẫn lời ông Ryabkov cho biết.

Với tư cách là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp tới, Nam Phi có quyền mời Tổng thống Pháp đến dự sự kiện, song ông Ryabkov cho rằng Pretoria trước hết phải tham khảo ý kiến ​​các thành viên khác trong nhóm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng BRICS đang thảo luận về những tiêu chí cho các thành viên trong tương lai. Ông lập luận từ chối các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương như một công cụ địa chính trị có khả năng sẽ là một trong những tiêu chí cho các ứng viên BRICS. Ông Ryabkov cho hay Pháp chắc chắn sẽ không đủ điều kiện dựa trên tiêu chí đó.

Hồi tháng 1, Nam Phi đã gửi lời mời Tổng thống Putin đến dự hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra vào ngày 22 - 24/8 với tư cách là nguyên thủ quốc gia thành viên trong khối. Khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có dự thượng đỉnh BRICS hay không, Điện Kremlin  nói Nga sẽ tham gia ở “cấp độ phù hợp”.

BRICS là khối các nền kinh tế mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Khoảng 20 quốc gia đã chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS hoặc đang cân nhắc động thái này. Pháp không nằm trong danh sách đó.

BRICS chiếm 18% thương mại hàng hóa toàn cầu, 25% đầu tư nước ngoài và nắm giữ 23% nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, 5 quốc gia thành viên của nhóm đã hình thành nên một lực lượng quan trọng của nền kinh tế thế giới.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Pháp xác nhận thông tin Tổng thống Macron muốn dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS
Pháp xác nhận thông tin Tổng thống Macron muốn dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna đã xác nhận ý định của Tổng thống Emmanuel Macron lần đầu tiên tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN