Nga ngừng FTA với Georgia, cấm nhập khẩu rau quả Ba Lan

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, Bộ Phát triển Kinh tế Nga ngày 30/7 thông báo đã soạn thảo sắc lệnh của chính phủ về việc ngừng Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Georgia.

FTA của LB Nga với Georgia được ký ngày 3/2/1994. Cuối tháng 7 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã ký thỏa thuận liên kết với Georgia và Moldova cũng như phần kinh tế của thỏa thuận liên kết với Ukraine. Các văn kiện này qui định việc hài hòa về luật pháp của các nước trên vào mô hình EU và hình thành khu vực thương mại tự do với EU. 


Về vấn đề này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố LB Nga có thể thực thi các biện pháp để bảo vệ nền kinh tế của mình trước sự hội nhập với EU của Georgia, Ukraine và Moldova, những nước cũng nằm trong khu vực thương mại tự do với Nga. Cùng với soạn thảo sắc lệnh ngừng FTA với Georgia, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cũng soạn thảo sắc lệnh chính phủ về việc áp đặt thuế nhập khẩu với một loạt mặt hàng thực phẩm và phi thực phẩm từ Ukraine . 


Trong một diễn biến khác, từ này 1/8/2014, Cơ quan kiểm dịch động thực vật LB Nga (Rosselhoznadzor) sẽ cấm nhập khẩu rau quả và hoa quả từ Ba Lan do phía Ba Lan vi phạm các qui định chứng nhận, cũng như để xác định các đối tượng kiểm dịch trong sản phẩm. Trợ lý Giám đốc Rosselhoznadzor, ông Alex Alexenko cho biết đối tượng bị cấm là hầu hết các loại rau quả và hoa quả, gồm táo, lê, mộc qua, anh đào, bắp cải.. cùng với tất cả các loại rau quả tươi và đông lạnh. 


Trước đó, Rosselhoznadzor đã tạm thời hạn chế nhập khẩu vào Nga hoa quả tươi của Moldova với lý do không đáp ứng các qui định của Nga về chất lượng và bảo vệ lợi ích khách hàng.


Nga dọa tăng giá năng lượng tại châu Âu

Ngày 30/7, Nga cảnh báo rằng làn sóng trừng phạt mới của Phương Tây sẽ dẫn tới giá năng lượng cao hơn cho các khách hàng châu Âu, đồng thời cáo buộc EU không có khả năng theo đuổi các chính sách độc lập với Mỹ.


Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Bằng việc liên tục trừng phạt, Brussels đang tạo ra các rào cản cho sự hợp tác với Nga trong những lĩnh vực chủ chốt như năng lượng. Đây là bước đi thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm. Nó chắc chắn sẽ dẫn tới giá năng lượng cao hơn cho thị trường châu Âu". Tuyên bố cũng chỉ trích Brussels "không đủ khả năng đóng vai trò độc lập trong các vấn đề quốc tế".TTXVN/Tin tứcNgười Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản