Nga: Mỹ cạnh tranh không lành mạnh

Moskva nhận thấy các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga xung quanh tình hình Ukraine có những yếu tố cạnh tranh không lành mạnh về kinh tế và thương mại. Đó là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/7.


Tuyên bố nhấn mạnh Moskva đã nhiều lần cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Washington sẽ làm phức tạp thêm quan hệ Nga-Mỹ, tạo bối cảnh không thuận lợi trong giải quyết các công việc quốc tế, nơi mà sự hợp tác giữa Mỹ và Nga thường đóng vai trò quyết định. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Washington đã lẩn tránh trách nhiệm trong diễn biến hiện nay tại miền Đông Ukraine, nơi xung đột vũ trang đang hàng ngày cướp đi sinh mạng của người dân và binh sĩ.

 

Theo tuyên bố, các biện pháp trừng phạt gia tăng lên quy mô ngành mà Mỹ đang áp dụng với nền kinh tế Nga chỉ nhằm mục đích trả đũa chính sách độc lập và không chịu ảnh hưởng từ Washington của Moskva. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định hậu quả của đường lối thiển cận và thiếu xây dựng trong chính sách trừng phạt sẽ rất đáng kể đối với Washington.


Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ nhằm vào 3 ngân hàng có trụ sở ở Moskva gồm Ngân hàng Moskva (Bank of Moscow), Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Russian Agricultural Bank) và Ngân hàng VTB. Công ty đóng tàu United Shipbuilding Corp. ở thành phố St. Petersburg cũng nằm trong diện bị trừng phạt. Với lệnh trừng phạt này, 3 ngân hàng của Nga sẽ không được phép nhận các khoản tài trợ trung hạn và dài hạn mới tại Mỹ.


Ngay sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) công bố các biện pháp trừng phạt tăng cường đối với Nga, Cơ quan An toàn Vệ sinh Thực phẩm Nga Rosselkhoznadzor tuyên bố có thể cấm nhập khẩu thịt gia cầm từ Mỹ và một số loại trái cây từ EU do có chứa chất độc hại. Rosselkhoznadzor cũng sẽ điều tra các nhà cung cấp cho chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald’s (Mỹ) do nghi ngờ sản phẩm có sử dụng chất kháng sinh.

 

TTXVN/ Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản