Nga không trì hoãn việc đưa hàng cứu trợ tới Đông Ukraine

Trước thái độ mang tính chất câu giờ của Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/8 đã ra tuyên bố về đoàn xe cứu trợ nhân đạo cho miền Đông Nam Ukraine, theo đó khẳng định không còn lý do để trì hoãn việc vận chuyển hàng cứu trợ tới khu vực thảm họa nhân đạo.

Moskva quyết định hành động và đoàn xe cứu trợ của nước này đã bắt đầu hướng về phía Lugansk. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh tình trạng trì hoãn giả tạo là không thể chấp nhận được. Nga phẫn nộ trước các thủ đoạn trắng trợn từ bên ngoài của chuyên gia các nước được huy động chuẩn bị hoạt động này. Hàng loạt yêu cầu trái ngược nhau được gửi tới Nga cho thấy có một mưu toan cản trở hoạt động cứu trợ này.

Đoàn xe cứu trợ của Nga. Ảnh: Itar-tass

Tuyên bố khẳng định Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế xác nhận đảm bảo an ninh cần thiết cho đoàn xe cứu trợ. Lộ trình vận chuyển hàng cứu trợ đã được phái bộ của ủy ban kiểm tra, mọi thủ tục đã hoàn tất và Nga khẳng định sẵn sàng để các nhân viên Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế hộ tống đoàn xe cũng như tham gia phân phối hàng cứu trợ.

Các đề nghị của Nga gửi cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi tuyên bố ngừng bắn trong thời gian cứu trợ nhân đạo luôn bị Mỹ và các nước phương Tây, vốn là các nước thường xuyên rêu rao các giá trị toàn nhân loại, cản trở. Trong khi đó, chính quyền Ukraine nhiều ngày qua đã liên tục trì hoãn việc cấp phép đoàn xe cứu trợ đi vào lãnh thổ trong khi đồng thời gia tăng các cuộc tấn công vào Lugansk và Donesk.

Trước thực tế này, Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa kêu gọi lãnh đạo Ukraine cùng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhanh chóng đưa tình hình tại Đông Nam Ukraine đi theo hướng đàm phán theo tinh thần thỏa thuận Geneva.

Nga cảnh cáo về những mưu toan phá vỡ sứ mệnh nhân đạo đã được các bên thừa nhận này, đồng thời nêu rõ mọi hành động khiêu khích nhằm vào đoàn xe cứu trợ là đáng lên án và thủ phạm là những kẻ coi thường tính mạng con người nhằm đạt được những tham vọng địa chính trị của mình, chà đạp lên các chuẩn mực và nguyên tắc luật nhân đạo quốc tế.

Trước đó, hãng thông tấn Nga Itar-tass đưa tin nhóm xe đầu tiên gồm 70 chiếc thuộc đoàn xe cứu trợ của Nga ngày 22/8 đã vào lãnh thổ Ukraine và tiến về phía Lugansk. Cùng lúc nhóm thứ 2 gồm hơn 30 chiếc đã tiến vào trạm kiểm soát để làm thủ tục.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Đằng sau việc Tướng Prayuth làm tân thủ tướng Thái Lan

    Đằng sau việc Tướng Prayuth làm tân thủ tướng Thái Lan

    17:05 ngày 22/08/2014

    Ba tháng sau khi lật đổ chính phủ dân cử ở Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha, đã từ bỏ bộ quân phục để tiếp quản vị trí Thủ tướng - động thái bị những người chỉ trích cho rằng sẽ kéo dài sự cai trị của ông và tăng cường khả năng nắm giữ quyền lực của quân đội.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản