Nga kêu gọi Mỹ không phá vỡ thế cân bằng hệ thống kiểm soát vũ khí

Ngày 13/8, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga, trong đó Moskva kêu gọi Washington từ bỏ đường lối vô trách nhiệm làm phá vỡ thế cân bằng hệ thống pháp lý quốc tế về kiểm soát vũ khí.

Phóng viên TTXVN tại Nga dẫn tuyên bố cho biết: “Chúng dự định sẽ tiếp tục kế hoạch củng cố Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC) và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), cũng như toàn bộ hệ thống pháp lý quốc tế về kiểm soát và không phổ biến vũ khí. Sự hình thành hệ thống này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của cộng đồng quốc tế kéo dài trong nhiều thập niên qua nên chúng tôi kêu gọi Washington từ bỏ đường lối vô trách nhiệm làm phá vỡ thế cân bằng của hệ thống này”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong một cuộc họp tại Moskva ngày 4/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, Nga cũng chỉ trích Mỹ cố tình phớt lờ sự thật rằng chương trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Nga đã hoàn tất hồi năm ngoái, được thực hiện dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cộng đồng quốc tế và hoàn toàn tuân thủ CWC. Theo thông báo trên, Washington đang thể hiện “thói đạo đức giả” khi dựa vào những cáo buộc vô căn cứ Moskva liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal để tiến hành áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, trong khi Mỹ là nước thành viên CWC duy nhất sở hữu kho vũ khí hóa học đáng kể.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng những hành động hiện nay của Washington đang đe dọa sự toàn vẹn của CWC và gây phương hại đến uy tín của OPCW. Một lần nữa Mỹ thể hiện thái độ coi thường đối với hệ thống pháp lý quốc tế và nỗ lực sử dụng những cơ chế đa phương hiện có để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị riêng của mình. Đây là bằng chứng mới nhất khẳng định việc Washington đang thực thi chính sách có mục đích rõ ràng nhằm làm xói mòn cấu trúc quốc tế về giải giáp – không phổ biến vũ khí.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra không lâu sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, với cáo buộc Moskva sử dụng vũ khí hóa học để đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại thành phố Salisbury của Anh.
 
TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản