Quân đội Mỹ khiếp sợ vũ khí tác chiến điện tử của Nga ở Syria

Quân đội Mỹ triển khai ở Syria đang phải bảo vệ mình trước các thiết bị gây nhiễu của Nga trong các cuộc tấn công điện tử.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo các quan chức quân sự Mỹ và giới phân tích, chiến tranh điện tử không hề ít nguy hiểm hơn các cuộc tấn công thông thường bằng bom đạn. Tuy nhiên, với dạng chiến tranh này, nó cho phép quân đội Mỹ có cơ hội hiếm hoi trải nghiệm công nghệ mới nhất của Nga và tìm cách hóa giải nó.

Trong một cuộc trò chuyện với phóng viên tại Bộ Quốc phòng Mỹ tuần trước, Đại tá Brian Sullivan đã chia sẻ kinh nghiệm binh sĩ của ông phải đối mặt với một “môi trường chiến tranh điện tử dày đặc” khi họ đến miền đông bắc Syria tham chiến suốt 9 tháng.

Đại tá Sullivan cho biết: “Vũ khí điện tử của Nga mang đến những thách thức cho chúng tôi và cũng cho chúng tôi cơ hội hoạt động trong môi trường mà không thể dựng được ở bất kỳ căn cứ hay trung tâm huấn luyện chiến đấu nào”.

Tuy nhiên Đại tá Sullivan không tiết lộ phương thức mà vũ khí gây nhiễu của Nga ảnh hưởng tới  binh sĩ của mình.

Giới chuyên gia về loại vũ khí tác chiến điện tử giải thích một cuộc tấn công điện tử có thể làm giảm hiệu quả thiết bị truyền thông, hệ thống định vị và thậm chí cả máy bay.

"Đột ngột tất cả hệ thống liên lạc của bạn sẽ ngừng hoạt động, hoặc bạn không thể truyền lệnh khai hỏa, hoặc không thể cảnh báo về hỏa lực đang đến vì radar không hoạt động và không phát hiện bất cứ điều gì”, Laurie Moe Buckhout - một đại tá quân đội nghỉ hưu chuyên về chiến tranh điện tử - giải thích.

Không giống Iraq và Afghanistan, Syria là một chiến trường rất khác cho quân đội Mỹ. Bên cạnh Mỹ, còn có các lực lượng truyền thống của Nga, Iran, Israel và quân đội Syria hoạt động trong khu vực.

Trong một môi trường phức tạp và liên quan tới nhiều bên như vậy, vấn đề quan tâm lớn nhất là việc đường liên lạc bị mất hoặc chuyển sai hướng, từ đó căng thẳng có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện.

Daniel Goure, một chuyên gia về an ninh quốc gia và các vấn đề quân sự tại Viện Lexington, cho biết các hệ thống chiến tranh điện tử mới của Nga rất phức tạp. Chúng có thể được gắn trên phương tiện đường bộ hay máy bay, với khả năng làm suy yếu mục tiêu cách hàng trăm km.

Các nhà phân tích giải thích Nga tận dụng Syria như một nơi thử nghiệm vũ khí điện tử mới. Bên cạnh đó, cuộc xung đột ở Syria cho phép Nga có cơ hội tìm hiểu phương thức các hệ thống tiên tiến của Mỹ phản ứng với các cuộc tấn công điện tử.

Phát biểu tại một hội nghị ở Florida hồi tháng 4, Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ, cho biết: “Họ đang thử nghiệm chúng tôi mỗi ngày, chặn hệ thống liên lạc và thậm chí là vô hiệu hóa máy bay”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản