Ngoại trưởng Lavrov: OPCW xác nhận Nga đã tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học

Ngày 12/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nước này sẵn sàng cho các cuộc thanh sát vũ khí hóa học.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, sự xác nhận của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) về việc Nga đã tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học tại nước này, chính là tuyên bố đáp trả yêu cầu của Mỹ, nói rằng Moskva phải mời các quan sát viên quốc tế tới những tập đoàn liên quan tới hóa học.

Ông Lavrov nêu rõ: "Ba năm trước, OPCW đã xác nhận, dựa trên mọi cuộc thanh sát hợp lý, rằng Nga đã tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học. Chúng tôi sẽ không đóng những cơ sở của mình với các cuộc thanh sát. Họ đã tới tất cả những điểm muốn kiểm tra và đã đưa ra kết luận như trên". Ngoại trưởng Nga nói thêm, Mỹ cũng có thời hạn chót như Nga song đã đề nghị trì hoãn.

Đầu tuần này, Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu giai đoạn 2 của các lệnh trừng phạt trừ khi Moskva cho phép các quan sát viên quốc tế tới những cơ sở an ninh và khoa học của nước này để xác định vũ khí hóa học không được sản xuất tại những địa điểm đó.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga không có kế hoạch rút khỏi Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học
Nga không có kế hoạch rút khỏi Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học

Ngày 9/7, Đại sứ Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) Alexander Shulgin cho biết Moskva không có ý định rời khỏi tổ chức này sau khi các nước thành viên bỏ phiếu cho phép OPCW được quyền quy trách nhiệm trong các vụ tấn công hóa học ở Syria theo đề xuất của Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN