Nga kêu gọi đối thoại giữa tất cả các bên ở Ukraine

Ngày 7/4, các ngoại trưởng Nga, Đức và Mỹ đã tiến hành điện đàm thảo luận giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

 

Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong các cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định trước bối cảnh căng thẳng leo thang tại các tỉnh miền Đông Ukraine, cộng đồng quốc tế cần phải khẩn cấp hỗ trợ tổ chức cuộc đối thoại dân tộc giữa tất cả các phe phái chính trị và khu vực trong nội bộ quốc gia Đông Âu này, trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Moskva cho rằng cuộc đối thoại này cần diễn ra dưới hình thức mở và tập trung thảo luận vấn đề cải cách hiến pháp, trong đó có việc áp dụng cơ chế liên bang ở Ukraine.


Cả Nga và Mỹ đều nhất trí tiếp tục nỗ lực phối hợp nhằm thúc đẩy tiến hành cuộc đối thoại này để chính những người Ukraine có thể quyết định được số phận của đất nước mình. Về phía Đức, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier thể hiện sẵn sàng hợp tác với đề xuất của Nga.


Trong cuộc điện đàm cùng ngày với quyền Ngoại trưởng Ukraine Andrei Deshchytsa theo sáng kiến của Kiev, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa khẳng định lập trường của Moskva trong việc tìm kiếm con đường giúp quốc gia láng giềng thoát khỏi cuộc khủng hoảng nội bộ. Nga kêu gọi chính quyền Kiev nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp bách để tổ chức một cuộc đối thoại toàn dân với sự tham gia của tất cả các phe phái chính trị và khu vực trong nước, đồng thời tiến hành cải cách hiến pháp sâu rộng, có tính đến lợi ích của tất cả các bên. Moskva sẵn sàng hỗ trợ tiến trình này cùng với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh cần tôn trọng những nguyện vọng của người dân ở miền Đông Nam Ukraine, và kêu gọi chính quyền Kiev không sử dụng vũ lực để đáp lại các yêu cầu hợp pháp của người biểu tình nhằm bảo vệ các quyền về ngôn ngữ, văn hóa và kinh tế-xã hội của họ.


Tình hình hiện nay tại các khu vực ở Ukraine vẫn diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu lắng dịu. Ngày 7/4, một số vụ đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và những người biểu tình tìm cách xông vào trụ sở chính quyền tỉnh Nikolaiev. Trong khi đó, chính quyền Kiev đã phải cử bổ sung lực lượng an ninh đến các khu vực khác ở miền Đông Nam Ukraine. Theo quyền Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, các đơn vị đặc nhiệm này được cử đến khu vực bất ổn nói trên để sẵn sàng giải quyết các nhiệm vụ một cách dứt khoát và hỗ trợ cảnh sát kiềm chế tình hình. Ông cho biết tình hình tại Kharkov hiện rất phức tạp nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

 

TTXVN/ Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản