Nga, Kenya nhất trí thúc đẩy quan hệ thương mại song phương

Ngày 29/5, Văn phòng Tổng thống Kenya William Ruto thông báo Nairobi và Moskva sẽ ký một thỏa thuận thương mại song phương nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Thông báo được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Ruto và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại thủ đô của Kenya cùng ngày.

Chú thích ảnh
Tổng thống Kenya William Ruto phát biểu tại cuộc họp báo ở Nairobi ngày 5/9/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một thông báo chính thức sau cuộc gặp, Tổng thống Ruto cho biết quan hệ thương mại song phương Nga-Kenya hiện vẫn ở mức thấp dù nhiều tiềm năng và khẳng định thỏa thuận được ký lần này sẽ giúp mang lại cho các doanh nghiệp "động lực cần thiết" trong nỗ lực hợp tác giữa hai nước. Thông báo không bao gồm chi tiết về thời điểm ký thỏa thuận cũng như nội dung thỏa thuận. 

Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Kenya, kim ngạch xuất khẩu của Kenya sang Nga đạt 55 triệu USD trong năm 2022, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 266 triệu USD. Ngũ cốc và phân bón là hai mặt hàng xuất khẩu chính của Nga cho Kenya. 

Ngoại trưởng Lavrov đã có ít nhất 3 chuyến thăm đến châu Phi trong năm qua, trong bối cảnh Moskva đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ với châu lục này. Hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi lần thứ 2 dự kiến được tổ chức tại thành phố St. Petersburg của Nga từ ngày 26-29/7.

Tổng thống Kenya cho biết Ngoại trưởng Lavrov đang trên đường đến Cape Town để tham gia cuộc họp ngày 1/6 với các ngoại trưởng các nước nhóm BRICS (Brazil , Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi).

Hoàng Châu (TTXVN)
Nga và Trung Quốc ký nhiều thỏa thuận song phương
Nga và Trung Quốc ký nhiều thỏa thuận song phương

Sau cuộc hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 24/5 giữa Thủ tướng LB Nga Mikhail Mishustin và Thủ tướng Quốc vụ viện nước chủ nhà Lý Cường cùng phái đoàn hai nước, hai bên đã ký nhiều văn kiện thúc đẩy hợp tác song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN