Nga hy vọng đàm phán với Ukraine đạt kết quả tích cực

Ngày 26/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga và Ukraine sẽ tiếp tục đàm phán theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Phái đoàn Ukraine (trái) và Nga tại cuộc đàm phán ở vùng Brest, Belarus ngày 7/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Mở đầu cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tại Moskva, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng đàm phán sẽ mang lại kết quả tích cực và chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine. Ông nêu rõ dù chiến dịch quân sự  đang tiếp diễn, Nga vẫn hy vọng có thể đạt được các thỏa thuận về lộ trình ngoại giao, đồng thời khẳng định Nga đang tiếp tục đàm phán. 

Theo ông Putin, nỗ lực tại các cuộc đàm phán với Ukraine đã bị "chệch hướng" do những thông tin cho rằng lực lượng Nga có các hành động quân sự tại thị trấn Bucha ở ngoại ô Kiev. Ông nhấn mạnh quân đội Nga không liên quan tới sự kiện ở làng Bucha. Nhà lãnh đạo Nga nói với người đứng đầu LHQ rằng ông nhận thức rõ những quan ngại về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đồng thời khẳng định sẵn sàng thảo luận về việc này. Ông cũng cho rằng một "âm mưu đảo chính chống chính quyền Kiev" hồi năm 2014 đã gây ra tình trạng bạo động tại Ukraine.

Về phần mình, Tổng Thư ký Guterres một lần nữa kêu gọi Moskva và Kiev phối hợp với LHQ nhằm thiết lập các hành lang viện trợ và sơ tán nhằm trợ giúp dân thường tại Ukraine.

Cùng ngày, LHQ ra thông cáo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí về nguyên tắc để LHQ và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế tiến hành sơ tán dân thường ra khỏi nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol của Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết Văn phòng Điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ và Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiến hành các cuộc thảo luận cụ thể tiếp theo về vấn đề này sau cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tại thủ đô Moskva.

Thanh Hương - Hải Vân (TTXVN)
Nga khẳng định tiếp tục đàm phán với Ukraine
Nga khẳng định tiếp tục đàm phán với Ukraine

Ngày 25/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, cho biết các phái đoàn Nga và Ukraine vẫn hoạt động và quá trình đàm phán giữa hai bên vẫn tiếp diễn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN