Nga dọa loại Ukraine khỏi khu vực tự do thương mại

Ngày 15/9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng Nga sẽ phải loại Ukraine ra khỏi khu vực tự do thương mại của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) trong trường hợp Kiev bắt đầu thực thi thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ, ông Medvedev nói: "Tất nhiên là chúng tôi sẵn sàng tuân thủ các thỏa thuận (về tư cách thành viên của Ukraine trong khu vực tự do thương mại CIS) trong trường hợp chúng được giải thích xác đáng. Trong trường hợp đó, Nga sẽ chuyển sang cơ chế thương mại bình thường với Ukraine tương tự như với các quốc gia không nằm trong CIS". 

Bên cạnh đó, ông Medvedev còn nhấn mạnh rằng ngay cả khi nếu Ukraine vẫn ở trong khu vực tự do thương mại CIS, Nga sẽ giám sát chặt chẽ hành vi của Kiev để loại bỏ việc Ukraine trên thực tế vẫn thực thi song song thỏa thuận với EU. 

Trước đó ngày 12/9, EU tuyên bố quyết định trì hoãn thực thi thỏa thuận liên kết với Ukraine cho tới cuối năm 2015. Động thái này được coi là một sự nhượng bộ với Nga.


T.N

loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản