Nga đề xuất thiết lập một hệ thống an ninh tại vùng Vịnh

Ngày 8/8, Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập một hệ thống an ninh ở vùng Vịnh, cho rằng hệ thống này có thể là cốt yếu đối với việc củng cố các nỗ lực chính trị và ngoại giao trong khu vực.

Ông Polyanskiy đề cập những nội dung nổi bật trong văn kiện mới về nhận định của Nga đối với tình hình an ninh vùng Vịnh đang được thảo luận trong Hội đồng Bảo an LHQ.

Chú thích ảnh
Các tàu chở hàng đi qua vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, ông nêu rõ các nguyên tắc đề ra trong văn kiện này bao gồm "tất cả các bên quan tâm xóa bỏ hang ổ của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố ở Trung Đông cần phải tập hợp lại trong một liên minh chống khủng bố duy nhất".

Về công việc thực tiễn tiến tới thiết lập hệ thống an ninh nói trên, ông cho rằng cần phải có những tham vấn đa phương giữa các bên, bao gồm các quốc gia trong và ngoài khu vực, HĐBA LHQ, Liên đoàn Arab, Tổ chức Hội nghị Hồi giáo và Hội đồng Hợp tác các quốc gia Arab vùng Vịnh.

Tiến trình này cần hướng tới mục tiêu lâu dài là thiết lập một tổ chức an ninh và hợp tác tại khu vực này, bao gồm các nước trong khu vực cùng với Nga, Trung Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu, Ấn Độ và các bên liên quan khác trong vai trò quan sát viên hoặc thành viên liên kết.

Từ cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Nga đã bắt đầu phát triển Khái niệm An ninh tập thể ở vùng Vịnh. Các ý tưởng về vấn đề này được trình bày trong văn kiện được cập nhật khi tình hình có những diễn biến mới.

Liên quan vấn đề trên, hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn tuyên bố ngày 8/8 của Bộ trưởng Quốc phòng nước này Amir Hatami khẳng định kế hoạch gần đây của Mỹ về việc thành lập một lực lượng liên quân trên biển để hộ tống tàu thuyền sẽ không mang lại an ninh cho vùng Vịnh.

Theo ông Hatami, an ninh của khu vực là mối quan tâm chung của Iran và các nước láng giềng ở vùng Vịnh, vì vậy vấn đề này phải được đảm bảo bởi các quốc gia trong khu vực và cần phải tiến hành những cuộc đàm phán mang tính xây dựng.

Việc Mỹ muốn thành một liên minh quân sự với lý do bảo vệ sự an toàn cho tàu thuyền sẽ chỉ khiến tình trạng bất ổn trong khu vực leo thang hơn nữa.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran lên tiếng chỉ trích việc Bahrain tổ chức một hội nghị về an ninh biển mới đây trong đó có những nội dung được cho là nhằm vào Iran.

Bộ Ngoại giao Iran cho rằng những hội nghị như vậy "gây nguy hiểm đối với sự ổn định và an ninh ở vùng Vịnh, đồng thời mở đường cho sự can thiệp của các quốc gia bên ngoài khu vực". Iran hối thúc Bahrain chấp nhận một "cách tiếp cận mang tính xây dựng" trong việc giải quyết vấn đề an ninh vùng Vịnh.

 

Thanh Hải (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản