Nga đặt điều kiện hạ giá khí đốt cho Ukraine

Ngày 16/5, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố nước này sẵn sàng thảo luận việc giảm giá khí đốt cho Ukraine nếu Kiev thanh toán 2,237 tỷ USD tiền nợ khí đốt tính đến ngày 1/4 cho Nga.

Ông Novak nói: "Chúng tôi sẽ thảo luận nếu họ thanh toán đúng khoản nợ tính đến ngày 1/4, tức là 2,237 tỷ USD". Nga tuyên bố tính đến nay, Kiev đang nợ của Nga hơn 3,5 tỷ USD tiền khí đốt.

Nga yêu cầu Ukraine trả nợ khí đốt đúng hạn.


Cùng ngày, quyền Tổng thống Ukraina Olexandr Turchynov kêu gọi cư dân Donetsk và Lugansk hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố mà lực lượng an ninh của Kiev đang triển khai ở các khu vực này.

Hãng Interfax dẫn lời ông Turchynov đã kêu gọi cư dân các tỉnh Donetsk và Lugansk hỗ trợ chiến dịch mà các lực lượng an ninh đang tiến hành chống lại lực lượng ly khai ở khu vực này. Ông nói: “Tôi kêu gọi các công dân ở Donetsk và Lugansk hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố và cùng chống lại những kẻ khủng bố, ly khai".

Trong khi đó, tòa án Hiến pháp của Ukraine đã ra phán quyết, theo đó tổng thống đắc cử trong cuộc bầu cử sớm vào ngày 25/5 sẽ có nhiệm kỳ 5 năm.

Theo phán quyết của tòa, không phụ thuộc vào loại hình bầu cử (bình thường hoặc bất thường), 5 năm là thời gian mà Hiến pháp quy định cho một nhiệm kỳ tổng thống.

Văn kiện của tòa cũng lưu ý rằng cuộc bầu cử tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 3/2019, còn trong trường hợp chấm dứt trước thời hạn nhiệm kỳ của tổng thống, cuộc bầu cử chọn ra người đứng đầu mới của Ukraine sẽ diễn ra trong vòng 90 ngày, kể từ khi chấm dứt quyền hạn của người đứng đầu nhà nước.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản