Nga chỉ trích tuyên bố của quan chức Mỹ ủng hộ Ukraine tấn công Crimea

Quan chức Nga đã chỉ trích khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tuyên bố ủng hộ Ukraine nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự lớn của Nga ở Crimea.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga đứng gác gần tàu chỉ huy hải quân Ukraine Slavutych tại cảng Sevastopol của Crimea năm 2014. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik (Nga), hôm 17/2, ông Igor Girenko, Thư ký báo chí của Đại sứ quán Nga tại Mỹ, cho biết trên Telegram: “Tuyên bố của một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/2 về việc hỗ trợ lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện các cuộc tấn công vào Crimea đã xác nhận rõ ràng quan điểm của Nga rằng Mỹ có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột. Quan chức này đã thừa nhận rằng chính quyền Mỹ đang thúc đẩy tham vọng của chính quyền Kiev về việc tấn công đất nước chúng tôi”.

Ông Girenko nhắc lại rằng Mỹ đang tích cực cung cấp cho Ukraine các hệ thống hiện đại, được sử dụng để tấn công vào các khu vực của Nga, và cố vấn cho các nhà lãnh đạo quân sự Ukraine. Đồng thời, dẫn lời các chuyên gia, ông Girenko cho biết Ukraine và Mỹ trên thực tế đã cùng nhau lên kế hoạch cho các chiến dịch quân sự.

“Xúi giục Kiev tấn công Crimea cũng giống như kích động họ tấn công Moskva hoặc Vladivostok. Chúng tôi coi lập trường này là biểu hiện rõ ràng cho lập trường gây hấn của Mỹ đối với đất nước chúng tôi”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ cây cầu nối lục địa Nga với bán đảo Crimea trong một vụ tấn công. Ảnh: Sputnik

Ông Girenko cho rằng cuối cùng, toàn bộ cộng đồng quốc tế sẽ nhận thấy rõ Mỹ thực sự đứng sau cuộc đối đầu ở Ukraine. Theo ông, những nỗ lực của Mỹ trong lợi dụng Ukraine để gây ra thất bại chiến lược cho Nga sẽ bị tiêu diệt. Ông nhấn mạnh Nga sẽ bảo vệ công dân và lãnh thổ của mình bằng mọi giá.

Trước đó, hôm 16/2, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland đã gọi các cơ sở quân sự của Nga ở Crimea là “mục tiêu hợp pháp” của Ukraine. Bà tuyên bố Mỹ ủng hộ Kiev tấn công các trung tâm quân sự của Nga ở bán đảo này.

“Ukraine sẽ không an toàn, trừ khi Crimea được phi quân sự hóa ở mức tối thiểu”, bà nói.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland. Ảnh: Reuters

“Ngay cả khi có một nền hòa bình công bằng, thì cũng phải có một kế hoạch dài hạn và xây dựng 'quân đội Ukraine của tương lai', để Kiev có thể ngăn chặn mọi mong muốn của Nga trong tương lai”, bà Nuland nói.

Quan chức này cũng nói rằng Mỹ nên hỗ trợ Kiev bằng cách xây dựng lực lượng phòng không tích hợp, lực lượng an ninh biên giới dài hạn và khả năng tuần tra biên giới biển quốc gia.

Bà lưu ý cuộc xung đột có thể kết thúc khi Kiev hoặc Moskva kiệt sức, cũng có thể bằng một giải pháp ngoại giao.

Các nước phương Tây đã tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2/2022. Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh Tổng thống Putin đã luôn và tiếp tục để ngỏ khả năng đàm phán với Ukraine. Điều đó thể hiện rõ qua những nỗ lực của ông Putin trong việc bắt đầu đối thoại với Mỹ, NATO và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ngay cả trước khi chiến sự nổ ra.

Nga cho biết nước này đồng ý với tuyên bố của Mỹ rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine phải dựa trên nền hòa bình công bằng và lâu dài. Song ở thời điểm này, Moskva không thấy triển vọng đàm phán nào.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Ukraine sẽ nhận được ít xe tăng Leopard 2 hơn so với cam kết của phương Tây
Ukraine sẽ nhận được ít xe tăng Leopard 2 hơn so với cam kết của phương Tây

Sau cuộc gặp với người đồng cấp NATO tại Brussels hôm 15/2, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết Ukraine sẽ nhận được ít xe tăng Leopard 2 hơn so với cam kết trước đó của phương Tây. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN