Ukraine sẽ nhận được ít xe tăng Leopard 2 hơn so với cam kết của phương Tây

Sau cuộc gặp với người đồng cấp NATO tại Brussels hôm 15/2, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết Ukraine sẽ nhận được ít xe tăng Leopard 2 hơn so với cam kết trước đó của phương Tây. 

Chú thích ảnh
Xe tăng chiến đấu Leopard tham gia cuộc tập trận Arrow 22 tại đơn vị đồn trú Niinisalo ở Kankaanpaa, Phần Lan. Ảnh: Reuters

Theo ông Pistorius, các đồng minh phương Tây sẽ khó tập hợp đầy đủ 2 tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 để cung cấp cho Ukraine như đã cam kết.  Đức và Bồ Đào Nha là hai quốc gia duy nhất cam kết gửi Leopard 2A6 tới Ukraine. Trong đó, Chính phủ Đức cam kết gửi 14 xe tăng còn Bồ Đào Nha chỉ hứa cung cấp 3 xe tăng.

“Số lượng xe tăng gửi tới Ukraine sẽ không đạt đến quy mô của một tiểu đoàn”, ông nói.

Theo ông Pistorius, Ba Lan đã lắp ráp khoảng 30 chiếc xe tăng phiên bản cũ hơn của Leopard 2, gần như đủ để tập hợp thành một tiểu đoàn gồm 31 xe tăng đưa tới Ukraine. Tuy nhiên, nhiều chiếc xe tăng đang trong tình trạng tồi tệ, cần sửa chữa trước khi đưa vào chiến trường. Ông Pistorius cho biết thêm rằng những chiếc xe tăng này sẽ chỉ được đưa đến Ukraine vào cuối tháng 4. 

Berlin đã thay đổi quan điểm về việc cung cấp thiết giáp hiện đại cho Kiev, cam kết cung cấp xe tăng Leopard 2 cũng như cho phép các nước châu Âu tái xuất phương tiện do Đức sản xuất từ kho vũ khí của họ.

Hồi cuối tháng 1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng Đức và các đồng minh sẽ nhanh chóng đưa 2 tiểu đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực tới Ukraine. Mỹ cũng cam kết gửi 31 chiếc xe tăng M1 Abrams đến Ukraine.

Hôm 14/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  Lloyd Austin đã nêu tên các quốc gia đang chuẩn bị cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine hoặc đã cam kết thực hiện điều đó. Hà Lan, Đan Mạch và Đức đã đồng ý hợp tác cung cấp khoảng 100 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine từ các kho công nghiệp ở Đức.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức tại Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố rằng Ukraine sẽ nhận được 80 xe tăng Leopard 1 vào cuối năm nay và 20 chiếc đầu tiên sẽ được đưa đến nước này trước mùa hè.

Song thừa nhận mới nhất của Bộ trưởng Đức đánh dấu bước thụt lùi trong nỗ lực của đồng minh phương Tây nhằm giúp Quân đội Ukraine đối phó với cuộc giao tranh dự kiến sẽ leo thang trong những tuần tới.

Về phần mình, đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích việc Mỹ và đồng minh cung cấp xe tăng cho Ukraine, cảnh báo đáp trả mạnh mẽ động thái này của phương Tây.

“Một lần nữa nước Nga lại bị đe dọa bởi những chiếc xe tăng Leopard của Đức. Chúng tôi sẽ không gửi xe tăng của mình đến biên giới họ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đáp trả”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm 2/2.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev cảnh báo các xe tăng Leopard hiện đại do Đức cấp cho Ukraine sẽ bị “thiêu rụi” tương tự các xe tăng Tiger và Panther - những khí tài từng bị phá hủy trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Nga nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng “bơm” vũ khí hiện đại cho Ukraine, cảnh báo rằng viện trợ quân sự đang diễn ra sẽ chỉ kéo dài chiến sự và gây thêm đau khổ cho người dân Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Defense Express)
IISS ước tính Nga mất một nửa số xe tăng chiến đấu chủ lực ở Ukraine
IISS ước tính Nga mất một nửa số xe tăng chiến đấu chủ lực ở Ukraine

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ước tính Quân đội Nga đã mất gần 40% hạm đội xe tăng chủ lực sau 9 tháng triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN