Nga chỉ trích phương Tây kích động bạo lực tại Xyri

Phát biểu tại thủ đô Mátxcơva ngày 21/11 trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Cadắcxtan Erzhan Kazykhanov, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc phương Tây kêu gọi phe đối lập tại Xyri không chấp nhận đối thoại với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad là hành động khiêu khích chính trị có quy mô quốc tế.

Người dân Xyri xuống đường bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad ngày 21/11.Ảnh: THX - TTXVN


Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định Nga ủng hộ sáng kiến của Liên đoàn Arập (AL), theo đó để chấm dứt bạo lực tại Xyri thì cần phải triển khai lực lượng quan sát viên của các nước Arập và tăng cường đàm phán giữa các phe phái tại quốc gia này nhằm tìm kiếm giải pháp cải cách dân chủ. Nga cho rằng cả chính quyền lẫn các nhóm vũ trang đối lập ở Xyri cần phải tuân thủ yêu cầu chấm dứt bạo lực.

Theo Ngoại trưởng Nga, việc một số nước phương Tây kêu gọi phe đối lập Xyri không chấp nhận đối thoại với chính quyền của Tổng thống Assad là hành động đi ngược lại sáng kiến chấm dứt bạo lực và tiến hành đối thoại của AL đưa ra. Hành động này của phương Tây có thể gây ra sự bất ổn tại nhiều quốc gia Arập, bởi vì nó tạo ra “sự cám dỗ” đối với nhiều giới khác nhau ở các nước láng giềng Xyri rằng họ cũng có thể tạo ra tình huống tương tự ở đất nước của mình để đạt được mục đích riêng.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết, Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan ở Xyri ngay lập tức chấm dứt bạo lực, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng vai trò xây dựng nhằm làm dịu tình hình ở quốc gia Trung Đông này.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản