Nga cáo buộc Kiev khiêu khích khi buộc tội chỉ huy Hạm đội Biển Đen

Các nỗ lực của chính quyền mới tại Kiev nhằm mở vụ án hình sự kết tội Phó Đô đốc Alexander Vitko của Hạm đội Biển Đen là một hành động khiêu khích nhằm gây bất ổn ở Crimea (Crưm) , Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/3 cho biết.

"Các nỗ lực của chính quyền lâm thời tại Kiev nhằm mở vụ án hình sự đối với Phó Đô đốc Hạm đội Biển Đen của Nga là hành động khiêu khích của những người đã vi phạm pháp luật Ukraine", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói với các phóng viên ngày 12/3.

Ông Antonov đưa ra lời bình luận trên khi nhận xét về mối đe dọa của các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine nhằm tiến hành các hoạt động truy tố hình sự đối với Phó Đô đốc Alexander Vitko của Hạm đội Biển Đen với cáo buộc "kích động tội phản quốc và phá hoại".

Tàu chiến Nga tại Hạm đội Biển Đen. Ảnh: RT


"Những hành động như vậy có thể là nguồn gốc của sự bất ổn tại Crimea, khu vực yên bình và ổn định nhất của Ukraine hiện nay. Chỉ huy Hạm đội Biển Đen thực hiện nhiệm vụ của mình trên cơ sở hợp pháp luật và theo đúng các thỏa thuận Nga - Ukraine liên quan đến việc triển khai các hạm đội Nga trên lãnh thổ Ukraine và các quy định lực lượng vũ trang Nga”, ông Antonov nói.

"Trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng leo thang về các hành động bạo lực của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, ông Vitko đã tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ an toàn cơ sở của các đơn vị được triển khai tại Hạm đội Biển Đen cũng như nơi cư trú của các nhân viên Nga và gia đình họ", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Cùng ngày, theo hãng tin Itar-Tass, ít nhất 25 nghị sĩ thuộc Duma Quốc gia Nga sẽ giám sát cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea vào ngày 16/3 tới. Các thành viên của nhóm sẽ có mặt tại Crimea để giám sát quá trình trưng cầu dân ý, một nguồn tin từ Hạ viện Nga cho biết và nói thêm rằng Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về CIS (Cộng đồng các quốc gia độc lập), hội nhập Á-Âu Leonid Slutsky sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu.

Đoàn đại biểu của Nga sẽ khởi hành đi Simferopol vào thứ bảy, ngày 15/3 tới, một ngày trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra.


CT (Theo Itar-tass/Interfax)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản