Nga cảnh báo Mỹ, NATO tiếp tục tăng cường tiềm lực quân sự

Ngày 18/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Moskva đang theo dõi sát sao mọi hoạt động quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sẵn sàng đáp trả bất cứ mối đe dọa nào.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu tại một hội nghị an ninh quốc tế ở Moskva, ngày 4/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại cuộc họp Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Shoigu cho biết Nga theo dõi sát tình hình liên quan hoạt động quân sự của nước ngoài, kết quả theo dõi được phân tích và lưu ý trong quá trình huấn luyện chiến đấu. Quân đội Nga hiện đại, tinh gọn và sẵn sàng đáp trả bất cứ mối đe dọa nào.

Theo ông Shoigu, Mỹ và một số quốc gia thành viên NATO khác đang tiếp tục tăng cường tiềm lực quân sự. Để chiếm ưu thế trong không gian vũ trụ, Mỹ thành lập lực lượng vũ trụ hay thành lập Hạm đội tác chiến thuộc Lực lượng Hải quân Mỹ với nhiệm vụ mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Bắc cực.

NATO cũng quyết định đến năm 2022 sẽ thành lập 2 bộ tư lệnh mới, gồm Bộ tư lệnh thống nhất Các lực lượng vũ trang thống nhất NATO “Đại Tây Dương” và Bộ tư lệnh hậu phương. Điều này cho phép NATO điều quân đội từ Mỹ đến châu Âu và nhanh chóng triển khai ngay sát biên giới Nga.

Hơn nữa, Mỹ đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng để triển khai radar mới “Globus - 3” tại Na Uy, cách biên giới của Nga 60 km. Quân số các đơn vị lính thủy đánh bộ của Mỹ đồn trú tại Ba Lan đã tăng gấp đôi, lên 700 người. Ba Lan còn đồng ý cho Mỹ triển khai trên lãnh thổ của mình sư đoàn thiết giáp và cấp 2 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng cho sư đoàn này.

Bộ trưởng Shoigu cũng nhấn mạnh việc Mỹ và NATO tăng chi phí quốc phòng. Chỉ tính riêng năm 2018, Mỹ đã chi 6,3 tỷ USD cho hoạt động triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở nước ngoài, trong đó chủ yếu ở các nước Trung và Đông Âu.

Thay vì duy trì ổn định chiến lược, Mỹ có kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2019 tăng từ 707 USD lên mức kỷ lục 725,5 tỷ USD, tương đương với tổng ngân sách quân sự hằng năm của tất cả các nước trên thế giới.

Các nước thành viên NATO cũng nâng đóng góp ngân sách lên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng. Số lượng các cuộc tập trận của NATO trong năm nay cao gấp đôi so với năm ngoái, đặc biệt các nước không phải thành viên NATO như Gruzia, Ukraine, Thụy Điển và Phần Lan ngày càng tham gia nhiều các cuộc tập trận của khối quân sự này.

Dương Trí (TTXVN)
Mỹ tính kế điều ‘sát thủ săn ngầm’ tới Bắc Cực theo dõi Nga, Trung
Mỹ tính kế điều ‘sát thủ săn ngầm’ tới Bắc Cực theo dõi Nga, Trung

Hải quân Mỹ đang cân nhắc việc triển khai máy bay do thám “săn ngầm” P-8 Poseidon tới một căn cứ của nước này tại Alaska, trong một nỗ lực để mắt tới các hoạt động của Nga và Trung Quốc tại Bắc Cực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN