Mỹ tính kế điều ‘sát thủ săn ngầm’ tới Bắc Cực theo dõi Nga, Trung

Hải quân Mỹ đang cân nhắc việc triển khai máy bay do thám “săn ngầm” P-8 Poseidon tới một căn cứ của nước này tại Alaska, trong một nỗ lực để mắt tới các hoạt động của Nga và Trung Quốc tại Bắc Cực.

Chú thích ảnh
Máy bay do thám “săn ngầm” P-8 Poseidon. Ảnh: AFP

“Những người bạn Nga của chúng ta đang chuẩn bị 5 bãi đáp và 10.000 binh sĩ tại Bắc Cực cho hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Người Trung Quốc cũng ở đó. Mọi người đều ở đó”, Đài Sputnik dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Richard Spencer trước các nhà lập pháp Ủy ban Quân lực Thượng viện trong phiên điều trần ngày 14/12.

Sau phiên điều trần, trả lời phỏng vấn báo Breaking Defense, Tư lệnh Spencer cho biết bãi đáp trên đảo Adak – một hòn đảo biệt lập cách bờ biển Alaska hàng trăm kilomet nằm trong quần đảo Aleutian – có “điều kiện tuyệt vời”. Hải quân Mỹ muốn khai thác khu vực đó cần đầu tư một khoản ngân sách. Tuy nhiên, Tư lệnh Spencer nhấn mạnh “chi phí đó không quá lớn”.

Trước đây, quan chức Hải quân ước tính cần có 1,3 tỷ USD để mở lại căn cứ Adak. Song người đứng đầu Hải quân Mỹ lại cho rằng với chi phí ít hơn, căn cứ Adak vẫn khôi phục được.

Khu vực Bắc Cực là nơi dự trữ 15% lượng dầu còn lại của thế giới và 30% trữ lượng khí đốt tự nhiên toàn cầu.

Ngày 18/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận có biết về các kế hoạch của Mỹ ở Bắc Cực tại phiên họp cuối năm do Hội đồng thuộc Bộ Quốc phòng Nga tổ chức. "Trong tháng 8, Hải quân Mỹ vừa tái thành lập Hạm đội 2. Nhiệm vụ chính của lực lượng này sẽ là mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Bắc Cực", Bộ trưởng Shoigu cho biết.

Năm 2017, Chuẩn Đô đốc Nga Viktor Kochemazov, người đứng đầu đơn vị huấn luyện chiến đấu Hải quân Nga, khẳng định "trong tương lai, chúng tôi dự định gia tăng sự hiện diện ở Bắc Cực như một vấn đề an ninh quốc gia".

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhật Bản có tàu sân bay đầu tiên kể từ Thế chiến II, F-35 chờ sẵn cùng ra khơi
Nhật Bản có tàu sân bay đầu tiên kể từ Thế chiến II, F-35 chờ sẵn cùng ra khơi

Nhật Bản đã sẵn sàng đưa tàu sân bay đầu tiên ra biển kể từ Thế chiến II, trên boong là phi đội tiêm kích đa nhiệm tàng hình F-35B có thể cất cánh thẳng đứng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN