Nga cân nhắc khôi phục hoàn toàn quan hệ hợp tác với Libya 

Phát biểu trong cuộc họp với Chủ tịch Hạ viện Libya, ông Aguila Saleh Issa, tại thủ đô Moskva ngày 25/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này quan tâm tới việc nối lại quan hệ hợp tác song phương đầy đủ với Tripoli trong tất cả các lĩnh vực. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Ngoại trưởng Lavrov, ngay sau khi tình hình tại Libya ổn định và cuộc sống bình thường trở lại, hai bên có thể nối lại quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực như năng lượng, hạ tầng vận tải cũng như các dự án kinh tế và đầu tư nhằm mang lại lợi ích cho người dân hai nước. Bên cạnh đó, Nga cũng quan tâm tới việc nối lại các hình thức duy trì liên lạc với Libya, chẳng hạn như việc trao đổi liên nghị viện. 

Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý tới việc khởi động lại tiến trình chính trị ở Libya và đánh giá những kết quả đạt được thời gian qua. Theo ông Lavrov, lệnh ngừng bắn đã được duy trì một thời gian, và dù vẫn còn tồn tại những bất đồng nhưng nỗ lực khôi phục tiến trình chính trị ở Libya vẫn đang diễn ra và thu được những kết quả khả quan.

Sau khi rơi vào cuộc nội chiến phức tạp kể từ năm 2011, tại Libya hình thành hai lực lượng chính gồm Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ và Liên hợp quốc (LHQ) công nhận, trong khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar được sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Nga.

Ngày 23/10 vừa qua, tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện của GNA và LNA đã ký thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dưới sự trung gian bảo trợ của LHQ. Cùng với lệnh ngừng bắn kể trên, tình hình tại Libya thời gian qua ghi nhận nhiều tiến triển tích cực như việc chấm dứt lệnh phong tỏa các cơ sở khai thác dầu mỏ, mở cửa trở lại các tuyến đường giao thông nội địa hay việc đại diện các phe phái tham gia nhiều hơn vào tiến trình chính trị trong nước.

Văn Khoa (TTXVN)
Libya nối lại các chuyến bay tại thủ đô Tripoli
Libya nối lại các chuyến bay tại thủ đô Tripoli

Ngày 10/8, sân bay Mitiga của thủ đô Tripoli (Libya) đã hoạt động trở lại sau 4 tháng tạm dừng do giao tranh và phải đóng cửa để ngăn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN