Nga buộc phải hiện đại hóa lực lượng hạt nhân để đối phó Mỹ

Tại cuộc họp báo cuối năm 2016 được tổ chức tại Trung tâm thương mại ở Moskva ngày 23/12, Tổng thống Vladimi Putin cho biết Nga đã nỗ lực rất nhiều để hiện đại hóa lực lượng tên lửa hạt nhân, lực lượng vũ trang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga đã đưa vào sử dụng các tàu ngầm hạt nhân chiến lược với các tên lửa mới cũng như các hệ thống dùng cho máy bay.

Ông Putin nhấn mạnh Nga buộc phải làm điều này để đáp trả những thách thức của Mỹ trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân bởi chính Mỹ năm 2001 đã đơn phương rút khỏi Hiệp định về phòng thủ tên lửa, vốn được coi là nền tàng cho toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế. Tống thống Nga cho rằng hành động của Nga hoàn phù hợp với tất cả các thỏa thuận về hạ chế vũ khí tiến công chiến lược và các thỏa thuận khác.

Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga sẽ không phung phí tiền bạc cho chạy đua vũ trang. Ông cũng cho biết năng suất lao động trong tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga đang phát triển bùng nổ.

Theo ông Putin, trong năm 2016, đã có sự phát triển mạnh mẽ năng suất lao động trong các xí nghiệp quốc phòng và xuất khẩu được khối lượng hàng hóa trị giá 14,5 tỷ USD, trong khi đó các sản phẩm công nghệ thông tin cũng đã cán mốc 7 tỷ USD. Nhiều lĩnh vực của nền kinh Nga đã có khả năng cạnh tranh, thậm chí Nga còn dẫn đầu trong một số lĩnh vực.

Cũng theo Tổng thống Putin, việc giảm chi tiêu trong lĩnh vực quốc phòng sẽ không làm suy yếu năng lực quốc phòng của Nga và Nga mạnh hơn bất kỳ kẻ thù xâm lược tiềm tàng nào.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết quốc phòng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Nga. Năm 2015 Nga đã chi 2,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, trong năm 2016 con số này đã tăng lên 4,7% và năm 2017 tới sẽ ở mức 3,3% GDP, tiếp đến sẽ giảm xuống còn 2,7% GDP. Điều này giúp Nga hiện thực hóa được các kế hoạch củng cố khả năng phòng thủ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo "marathon" thường niên. Ảnh: Sputnik

Cũng tại cuộc họp báo trên, Tổng thống  Vladimir Putin cho rằng những tuyên bố của Tổng thống đắc cử Donald Trump về tăng cường lực lượng hạt nhân của Mỹ là hoàn toàn bình thường và không có gì mới.

Tổng thống Putin cũng chỉ trích chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Barack Obama đang tìm cách đổ lỗi những thất bại cho những yếu tố bên ngoài mà không dám thừa nhận những vấn đề trong hệ thống của mình. Tổng thống Nga cho rằng đảng Dân chủ đang thất bại trên tất cả các mặt trận và đảng này cần phải học cách chấp nhận thất bại.

Trước đó, Tổng thống Putin khẳng định ủng hộ các biện pháp của Ngân hàng trung ương Nga làm lành mạnh hóa hệ thống tài chính của Nga, nhằm đảm bảo lợi ích của người gửi tiền. Ông Putin cũng muốn phát triển mạng lưới ngân hàng nhỏ ở các khu vực với các điều kiện cho vay thông thoáng hơn.

Tổng thống Nga cũng trả lời câu hỏi về nguyên nhân cách chức cựu Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev, người bị cáo buộc đã nhận hối lộ của Tập đoàn dầu khí Rosneft. Tổng thống Putin cho rằng việc cách chức ông Ulyukayev là hoàn toàn đúng đắn, đồng thời nhấn mạnh: "Các tài liệu do cơ quan điều tra cung cấp đủ để quyết định sa thải ông Ulyukayev vì ông này đã đánh mất lòng tin của chúng ta".

Ông Ulyukayev bị cáo buộc nhận hối lộ 2 triệu USD của tập đoàn Rosneft.

TTXVN/Tin Tức
Nga bắt đầu nghiên cứu chế tạo tàu ngầm nguyên tử chiến lược thế hệ 5
Nga bắt đầu nghiên cứu chế tạo tàu ngầm nguyên tử chiến lược thế hệ 5

Tổng Công trình sư dự án 955 (Borei) về chế tạo tàu ngầm nguyên tử thế hệ 4, Igor Vilnit ngày 23/12 cho biết công tác thiết kế tàu ngầm nguyên tử thế hệ thứ 5 đã bắt đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN