News Corp đối mặt với thách thức mới tại Ôxtrâylia

Vụ bê bối nghe lén điện thoại tại Anh đã lan tới Ôxtrâylia khi Thủ tướng nước này Julia Gillard ngày 20/7 cảnh báo Công ty News Limited, chi nhánh của Tập đoàn truyền thông News Corp tại Ôxtrâylia, có khả năng phải đối mặt với một cuộc điều tra.

Từ chối bình luận về buổi điều trần của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, chủ tịch News Corp trước Quốc hội Anh ngày 19/7, bà Gillard khẳng định dư luận Ôxtrâylia lo ngại về xìcăngđan nghe lén điện thoại của tờ News of the Word thuộc News Corp. Thủ tướng Gillard nhấn mạnh: “Tôi tin rằng người dân Ôxtrâylia đang để mắt tới News Limited và muốn được công ty này trả lời một vài câu hỏi khó”.

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch và con trai James Murdoch. Ảnh: Internet


Về phía News Limited, Giám đốc của công ty này, ông John Hartigan, khẳng định “hoàn toàn không có mối liên hệ nào” giữa vụ bê bối của News of the World tại Anh và News Limited tại Ôxtrâylia, cũng như không có bằng chứng nào cho thấy “hành vi tương tự” đã xảy ra tại News Limited. Theo ông Hartigan, News Limited đã cho kiểm tra lại toàn bộ các khoản chi của công ty này trong vòng ba năm qua để đảm bảo chúng hợp pháp. Ông Hartigan cũng cam kết rằng News Limited sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của Thủ tướng Gillard, cũng như sẽ hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nào từ phía Ôxtrâylia. Trong khi đó, Hiệp hội nhà báo Ôxtrâylia cho biết chưa phát hiện bất cứ sai phạm nào của News Limited nhưng cho rằng một cuộc điều tra vào thời điểm này là hợp lý.

News Corp hiện kiểm soát khoảng 2/3 số tờ báo ở Ôxtrâylia, đồng thời có cổ phần lớn trong hai tập đoàn phát thanh truyền hình lớn là Sky News và Fox Sports cũng như đang lên kế hoạch điều hành kênh truyền hình công cộng quốc tế Australia Network tại đất nước này.

Trước đó, tỉ phú Rupert Murdoch cùng con trai James Murdoch đã có buổi điều trần kéo dài 3 giờ đồng hồ trước Ủy ban Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thuộc Hạ viện Anh về vụ bê bối nghe lén điện thoại khiến News of the World có bề dày lịch sử 168 năm bị đóng cửa. Phát biểu tại buổi điều trần, ông Murdoch đã bày tỏ sự xin lỗi sâu sắc tới các nạn nhân của vụ bê bối nghe lén điện thoại nói trên, tuy nhiên ông phủ nhận trách nhiệm của mình. Theo ông Murdoch, có lỗi trong vụ này là “những người ông đã tin tưởng giao phó việc điều hành News of the World”. Chủ tịch News Corp cũng bác bỏ khả năng nhân viên của tập đoàn này tìm cách xâm nhập điện thoại của các nạn nhân vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ.

Phiên chất vấn Chủ tịch News Corp đã phải ngừng tới 15 phút sau khi một người đàn ông chạy lên từ phía ghế ngồi dành cho công chúng và ném chiếc bánh phủ kem cạo râu vào ông Murdoch. Thủ phạm sau đó đã được xác nhận là Jonathan May-Bowles, nhà hoạt động xã hội và là một nghệ sĩ hài, còn có nghệ danh là Jonnie Marbles, 26 tuổi. Hạ viện Anh ngày 20/7 đã thông báo mở cuộc điều tra về vụ việc “hoàn toàn không thể chấp nhận được” này.
Trong một diễn biến có liên quan, trả lời chất vấn của quốc hội Anh tại phiên họp khẩn cấp ngày 20/7, Thủ tướng nước này David Cameron nói rằng ông “lấy làm tiếc” về việc tuyển dụng Andy Coulson, cựu Tổng biên tập News of the World làm cố vấn truyền thông. Thủ tướng Cameron cho biết, “nếu biết sự việc như thế này” thì ông đã không tuyển dụng Coulson. Tuy nhiên, ông Cameron không đưa ra lời xin lỗi chính thức nào về việc này mà chỉ khẳng định lại rằng Coulson đã nói dối mình và cả lực lượng cảnh sát.

Trước những diễn biến mới của vụ việc, Thủ tướng Cameron đã phải rút ngắn chuyến công du châu Phi và trở về nước để tham dự phiên chất vấn. Giới phân tích cho rằng, vụ bê bối nghe lén điện thoại của News of the World không đủ làm cho Thủ tướng Anh phải từ chức nhưng sẽ gây nhiều khó khăn cho ông trong vai trò lãnh đạo đất nước.

Quang Minh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản