NATO thiếu “cơ sở pháp lý” để can thiệp vào Xyri

Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Ivo Daalder nhận định rằng liên minh quân sự này hiện thiếu hai sự ủy nhiệm quan trọng cho phép can thiệp vào nội tình của Xyri nhằm chấm dứt cuộc xung đột bạo lực giữa Tổng thống Bashar al-Assad và lực lượng đối lập.

 

Tình hình bất ổn, bạo động liên tục diễn ra tại Xyri. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Trả lời cuộc phỏng vấn mới đây tại Học viện Hoàng gia về Quốc phòng và An ninh tại Luân Đôn (Anh), Đại sứ Daalder cho biết trước tiên phải có yêu cầu can thiệp từ tình hình thực tế. Rõ ràng là trong trường hợp của Xyri, sự đòi hỏi này là có xét đến những trận nã pháo bừa bãi của quân đội chính phủ vào dân thường.

 

Theo Đại sứ Daalder, trước khi có thể hành động can thiệp tại Libi, NATO đã phải tìm kiếm "một sự ủng hộ từ khu vực "và "một cơ sở pháp lý chắc chắn" - cả hai điều này hiện đều thiếu trong trường hợp của Xyri.

 

Đại sứ Daalder nêu rõ tuyên bố của Liên đoàn Arập (AL) khi kêu gọi cần phải có hành động đối với Libi, và thậm chí sự tham gia trực tiếp vào các chiến dịch quân sự của quốc gia thành viên AL, là minh chứng cho sự ủng hộ rõ ràng từ khu vực.

 

Tuy nhiên, đối với trường hợp của Xyri hiện nay, không hề có một sự đồng thuận nào trong nội bộ AL về sự can thiêp quân sự vào nước này, mặc dù các quốc gia thành viên của AL đã thông qua nghị quyết ủng hộ kế hoạch hòa bình do cựu Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan đề xuất.

 

Đại sứ Daalder cũng cho biết để đạt được sự đồng thuận của tất cả 28 quốc gia thành viên NATO, cơ sở pháp lý cho sự can thiệp "chắc hẳn" sẽ phải là một nghị quyết của Hội đồng Bảo An LHQ: "Trong trường hợp của Xyri, chúng ta không có lời kêu gọi can thiệp của khu vực, và thực sự phe đối lập (tại Xyri) không hề có lời kêu gọi can thiệp quân sự nào, vì vậy chúng ta không có sự ủng hộ từ khu vực, và chúng ta cũng thiếu một cơ sở pháp lý chắc chắn xét đến việc HĐBA chưa có một động thái nào để đưa ra một nghị quyết cho phép can thiệp quân sự".

 

Nhận định trên của Đại sứ Mỹ Daalder được đưa ra trong bối cảnh cuộc thảm sát giết hại hơn 100 thường dân hồi cuối tuần trước tại Xyri đã khiến cả thế giới lo ngại, dấy lên những lời kêu gọi sử dụng vũ lực cũng như buộc Mỹ và một số nước khác phải trục xuất các nhà ngoại giao Xyri để phản đối.

 

Đại sứ Daalder nhấn mạnh cần phải gia tăng áp lực về kinh tế và chính trị để buộc Tổng thống Assad từ chức. Ông nói: "Chúng ta cần phải có một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này và để đạt được điều đó, chúng ta phải gia tăng sức ép đối với chế độ của Assad ".

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản