Máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Theo tờ The Guardian ngày 27/9, lực lượng vũ trang Đan Mạch cho biết họ đã phát hiện một số thiết bị bay không người lái xuất hiện gần căn cứ quân sự vào đêm 26/9. Tình huống này xảy ra chỉ ít ngày sau khi sân bay Copenhagen - cảng hàng không lớn nhất của Đan Mạch - phải tạm thời đóng cửa do nhiều UAV xuất hiện trong không phận. Trong tuần qua, năm sân bay nhỏ hơn, cả dân sự và quân sự, cũng đã buộc phải ngừng hoạt động vì lý do tương tự.
Trong thông báo gửi tới hãng tin Reuters, NATO khẳng định sẽ “tăng cường giám sát với các phương tiện đa lĩnh vực mới tại khu vực Biển Baltic”, bao gồm các nền tảng tình báo, giám sát, trinh sát và ít nhất một khinh hạm phòng không. Các khí tài này sẽ bổ sung cho sứ mệnh “Baltic Sentry” được triển khai từ tháng 1 nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu sau loạt sự cố gây hư hại cáp điện, viễn thông và đường ống dẫn khí dưới đáy biển Baltic.
Tại Đan Mạch, cảnh sát xác nhận phát hiện UAV bay bên trong và ngoài hàng rào căn cứ không quân Karup, song không tiến hành bắn hạ và chưa thể xác định nguồn gốc. Đây là nơi đặt toàn bộ trực thăng quân sự, lực lượng giám sát không phận và một phần bộ chỉ huy phòng thủ quốc gia.
Ở Na Uy, giới chức cũng ghi nhận ít nhất hai UAV hoạt động khoảng một giờ trong khu vực hạn chế gần căn cứ Orland - căn cứ chính của tiêm kích F-35 và là một trong những điểm chiến lược của NATO tại Bắc Âu.
Các sự cố liên tiếp đã làm dấy lên quan ngại tại châu Âu. Bộ trưởng Nội vụ Đức Alexander Dobrindt cho biết mối đe dọa từ UAV hiện “ở mức cao”, đồng thời chính phủ đang xem xét sửa đổi luật để cho phép quân đội bắn hạ thiết bị bay không người lái trong một số tình huống nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu. Ông nhận định: “Chúng ta đang chứng kiến một cuộc chạy đua vũ trang giữa mối đe dọa từ UAV và năng lực phòng thủ. Châu Âu phải chuẩn bị cho kịch bản này”.
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cảnh báo các sự cố có thể còn tiếp diễn, đồng thời cho biết Copenhagen đã nâng mức cảnh báo an ninh và triển khai thêm lực lượng phòng vệ. “Lực lượng quốc phòng và cảnh sát sẽ tăng cường hiện diện quanh các cơ sở trọng yếu với năng lực đối phó UAV”, bà nói. Bộ trưởng Quốc phòng Troels Lund Poulsen cũng đánh giá các UAV mang “dấu hiệu của hành động có tổ chức và chuyên nghiệp”.
Song song, nhiều quốc gia EU đã nhất trí xây dựng “rào chắn UAV” dọc biên giới phía Đông nhằm củng cố phòng thủ tập thể. Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra tại Copenhagen vào tuần tới sẽ tiếp tục bàn thảo về vấn đề an ninh, trong đó có giải pháp tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa từ UAV.