NATO lên kế hoạch bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 9/10, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen tuyên bố liên minh quân sự này đã chuẩn bị sẵn phương án bảo vệ thành viên Thổ Nhĩ Kỳ trước các cuộc tấn công từ Syria (Xyri) trong các trường hợp cần thiết.

 

Phát biểu với các phóng viên trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels, Bỉ, ông Rasmussen khẳng định “NATO đã có các kế hoạch cần thiết để bảo vệ và phòng thủ cho Thổ Nhĩ Kỳ khi cần thiết”, đồng thời cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng căng thẳng biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ cố gắng kiềm chế để tránh đẩy căng thẳng tiếp tục leo thang.

 

Binh sĩ và xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới với Syria gần Akcakale ngày 7/10. Ảnh: AFP -TTXVN

 

Liên quan tới Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO, Tổng Thư ký Rasmussen cho biết vấn đề rút binh lính khỏi chiến trường Afghanistan (Ápganixtan) sẽ là một trong những nội dung chính được bàn thảo. Ông đồng thời khẳng định kế hoạch này sẽ vẫn được thực hiện theo đúng lịch trình và không có sự thay đổi trong chiến lược đề ra để mở đường cho việc triển khai các hoạt động huấn luyện và hỗ trợ lực lượng chính phủ Ápghanixtan từ năm 2015. Người đứng đầu NATO cũng kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng các nước thảo luận về kế hoạch chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp do tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 

Theo ông, những khó khăn kinh tế hiện nay đang đặt ra thách thức lớn đối với ngân sách quốc phòng các nước, nhưng bên cạnh đó cũng là cơ hội để các quốc gia thành viên NATO tăng cường sức mạnh và hợp tác đảm bảo an ninh theo những cách thức mới.

 

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và theo Điều V của tổ chức này, Ankara có quyền yêu cầu NATO can thiệp quân sự trong trường hợp lãnh thổ bị xâm phạm. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ viện đến Điều IV về việc tiến hành tham vấn với các thành viên khác trong NATO.

 

ùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hối thúc chính quyền Syria đưa ra lệnh ngừng bắn ngay lập tức nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 19 tháng qua, cướp đi sinh mạng của khoảng 30.000 người và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản