NATO khẳng định chiến lược mở rộng liên minh

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen ngày 25/6 tuyên bố tổ chức luôn mở rộng cánh cửa đối với các nước có ý định gia nhập.

Phát biểu tại cuộc họp cấp ngoại trưởng NATO diễn ra ở Brussels (Bỉ), người đứng đầu NATO cho biết trong ngày làm việc đầy tiên, các nước đã đạt được thoả thuận về kế hoạch mở rộng liên minh quân sự này. Ông nhấn mạnh không nước thứ ba nào có quyền bác bỏ kế hoạch mở rộng NATO.

Binh sĩ Mỹ và Litva tham gia cuộc tập trận tại căn cứ quân sự Rukla, Litva ngày 14/6. Ảnh AFP-TTXVN


Trong khuôn khổ cuộc họp trên, các ngoại trưởng cũng đã đánh giá lại những tiến bộ mà bốn quốc gia có nguyện vọng gia nhập NATO gồm Gruzia, Montenegro, Bosnia-Herzegovina và CH Macedonia đã đạt được trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình này. Theo Tổng Thư ký NATO, các ngoại trưởng đã nhất trí trên nguyên tắc việc xây dựng một chương trình hợp tác toàn diện và quan trọng với Gruzia, giúp nước này xích lại gần hơn với NATO. Chi tiết chương trình sẽ dự kiến sẽ được công bố trong những tuần tới.

Trong khi đó, đối với Montenegro, NATO ấn định thời hạn chót vào cuối năm sau sẽ ra quyết định về việc có kết nạp nước này hay không.

Theo kế hoạch, trong ngày làm việc thứ hai (25/6), các ngoại trưởng NATO xem xét các biện pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ tập thể và đánh giá lại các mối quan hệ với Nga. Ngoài ra, các nước thành viên khối quân sự này cũng cân nhắc một gói các biện pháp hỗ trợ dài hạn cho Ukraine, bao gồm việc thành lập các quỹ tín thác mới. Bên cạnh đó, ngoại trưởng 28 quốc gia thành viên NATO cũng sẽ thảo luận chương trình làm việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của khối, dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới tại Anh.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản