NASA công bố sứ mệnh tìm kiếm sự sống trên vệ tinh Titan

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 27/6 đã công bố kế hoạch phóng một tàu thăm dò vào năm 2026 với nhiệm vụ thám hiểm và tìm kiếm sự sống trên vệ tinh Titan - vệ tinh lớn nhất của sao Thổ.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng do NASA công bố ngày 27/6/2019 cho thấy tàu thăm dò Dragonfly tiếp cận vệ tinh Titan của sao Thổ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo sứ mệnh trên của NASA, tàu thăm dò có tên gọi "Dragonfly" sẽ đáp xuống Titan vào năm 2034 và tại đây tàu sẽ triển khai một thiết bị bay để di chuyển tới nhiều địa điểm trên vệ tinh này nhằm khám phá môi trường đa dạng trên vệ tinh, từ những cồn cát hữu cơ cho đến tầng miệng núi lửa nơi nước lỏng và vật liệu hữu cơ phức tạp cùng tồn tại trong khoảng thời gian có thể lên tới hàng chục nghìn năm. Cho đến nay, Titan là vệ tinh duy nhất được xác định giống với Trái Đất có hồ, sông và biển trên bề mặt vệ tinh, song các hồ, sông và biển này lại chứa hydrocarbon như metan và etan, mà không phải nước.

Trong sứ mệnh này, các thiết bị trên tàu Dragonfly sẽ tìm kiếm bằng chứng hóa học về sự sống hiện tại hoặc đã từng tồn tại trong quá khứ ở vệ tinh này.

Titan, vệ tinh lớn thứ 2 trong hệ Mặt trời, là một thế giới băng đá, trong đó bề mặt được bao phủ hoàn toàn bởi bầu khí quyển khí nitro mờ mịt giống với Trái Đất, song độ đậm đặc nitro cao gấp 4 lần. Titan nằm cách Mặt Trời khoảng 1,4 tỷ km với nhiệt độ bề mặt vào khoảng -179 độ C, trong khi áp suất trên bề mặt vệ tinh cao hơn 50% so với Trái Đất.

Lan Phương (TTXVN)
Trực thăng sao Hỏa của NASA bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối
Trực thăng sao Hỏa của NASA bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối

Dự án thử nghiệm bay của Trực thăng sao Hỏa do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chế tạo đã vượt qua kiểm tra với kết quả mĩ mãn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN