Nam Sudan thừa nhận bắn rơi máy bay LHQ

Ngày 22/12, Nam Sudan thừa nhận quân đội nước này trước đó một ngày đã bắn hạ một máy bay trực thăng của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực bang Jongley, khiến 4 thành viên người Nga trên máy bay thiệt mạng.

Nam Sudan thừa nhận đã bắn hạ máy bay của LHQ. Ảnh euronews.com


Trước đó, quân đội Nam Sudan phủ nhận đã bắn hạ một máy bay trực thăng của Nga đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát tại khu vực, song sau đó khẳng định đã nhầm đây là một máy bay của Sudan vận chuyển vũ khí cho lực lượng nổi dậy.

Lâu nay, chính quyền Nam Sudan vẫn cáo buộc nước láng giềng Sudan thường chuyển vũ khí qua đường không cho lực lượng nổi dậy tại khu vực. Quân đội Giải phóng Nam Sudan thừa nhận họ không biết trước về sự xuất hiện của một máy bay của LHQ trong khu vực và đã phán đoán rằng đây là máy bay từ Khartoum vận chuyển vũ khí đạn dược cho lực lượng nổi dậy nên đã cho phép lực lượng pháo binh bắn hạ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công này và ra tuyên bố kêu gọi Chính phủ Nam Suda ngay lập tức tiến hành điều tra và đưa thủ phạm ra tòa. Ông cũng yêu cầu nhà cầm quyền Juba thực hiện các biện pháp ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra ở Nam Sudan, nơi lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đang đồn trú tại đây.

Hồi đầu năm nay, phía Nga đã tuyên bố sẽ rút trực thăng và nhân viên phục vụ trong phái bộ LHQ tại Nam Sudan về nước sau khi cảnh báo về tình trạng các máy bay trực thăng LHQ liên tục bị tấn công tại đây.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản