Nam Phi chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống C. Ramaphosa

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 15/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Tổng thống Nam Phi, Khumbudzo Ntshavheni cho biết mọi thủ tục đã sẵn sàng cho lễ nhậm chức Tổng thống vào ngày 19/6 sắp tới, đồng thời kêu gọi tất cả người dân nước này tham dự sự kiện.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tại phiên bỏ phiếu của Quốc hội ở Cape Town, Nam Phi, ngày 14/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại họp báo về công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Cyril Ramaphosa, người vừa tái đắc cử Tổng thống Nam Phi, bà Ntshavheni nêu rõ lễ nhậm chức sẽ diễn ra tại Tòa nhà Liên minh, nơi đặt văn phòng Tổng thống ở Pretoria. Tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ trước Chánh án Cộng hòa Nam Phi, Thẩm phán Raymond Zondo và dự kiến có bài diễn văn nhậm chức. Trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức, nhà chức trách sẽ cấm xe lưu thông tại toàn bộ các con đường xung quanh Tòa nhà Liên minh.

Hiến pháp Nam Phi quy định Tổng thống đắc cử phải tuyên thệ trong vòng 5 ngày sau cuộc bầu cử. Nam Phi đã mời các tổng thống ở khu vực miền Nam châu Phi, Trung và Đông Phi, cũng như chủ tịch của các khối khu vực như Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC), Cộng đồng Đông Phi (EAC) và Ủy ban Liên minh châu Phi, người đứng đầu các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế có trụ sở tại Nam Phi tới tham dự sự kiện.

Hồng Minh (TTXVN)
Quốc hội Nam Phi bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch
Quốc hội Nam Phi bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội Cộng hòa Nam Phi khóa 7 ngày 14/6, các nghị sĩ Nam Phi đã bầu bà Thokozile Didiza làm Chủ tịch Quốc hội và Tiến sĩ Annelie Lotriet làm Phó Chủ tịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN