Na Uy tìm thấy xác tàu còn nguyên vẹn sau hơn 250 năm dưới đáy biển

Một tàu chở hàng dài 28 mét có tên gọi Juffrau Elisabedt của Hà Lan chìm ngoài khơi Na Uy từ năm 1760 đã được đội thợ lặn tìm thấy sau chiến dịch tìm kiếm kéo dài hơn 40 năm.

Chú thích ảnh
Thợ lặn Na Uy tìm thấy xác tàu đắm từ thế kỷ 18 còn nguyên vẹn. Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin Sputnik (Nga), chiếc tàu buôn Juffrau Elisabedt khởi hành từ cảng Amsterdam (Hà Lan) vào tháng 3/1760 đến bờ biển phía Nam Na Uy không may gặp phải thời tiết xấu khiến tàu bị chìm, thủy thủ đoàn buộc phải bỏ tàu lại. Sau nhiều thập kỷ nỗ lực tìm kiếm, câu lạc bộ thợ lặn Sogne đã tìm thấy xác tàu ngoài khơi Sogne, thuộc hạt Vest Agder của Na Uy. 

Con tàu được bao phủ một phần trong cát nên đã không bị ảnh hưởng bởi nước muối mặn. Đây cũng là lý do tại sao rất nhiều bộ phận gỗ của con tàu còn nguyên vẹn và các vật thể được bảo quản tốt. 

“Thật bất ngờ khi xác tàu hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Việc phát hiện Juffrau Elisabedt có ý nghĩa rất quan trọng về mặt khoa học, lịch sử và xã hội. Đây cũng là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đối với một nhà khảo cổ học đại dương”, ông Iver Nesse Aarrestad, một cố vấn cấp cao của Tổng cục Di sản Văn hóa Na Uy chia sẻ với đài truyền hình quốc gia NRK.

Thợ lặn Espen Lauritsen cho biết họ đã bị sốc vì đã tìm kiếm con tàu nhiều năm mà không gặp may mắn, rồi đột nhiên nó đã xuất hiện.

“Hành trình tìm kiếm giống như đi vào một bảo tàng bí mật. Không ai có thể tìm được nó kể từ khi con tàu bị chìm”, thợ lặn Jan Kristoffersen nói và so sánh việc tìm thấy con tàu giống như việc họ đào được vàng.

Ông Jorgen Johannessen, một nhà khảo cổ học đại dương tại Bảo tàng Hàng hải Na Uy cho biết khám phá độc nhất này sẽ không còn xảy ra nữa và lo sợ chiếc tàu có thể bị đánh cắp.

Xác tàu Juffrau Elisabedt được tìm thấy từ tháng 3/2019 sau hơn 40 năm tìm kiếm, nhưng sau đó phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng nhằm xác minh đây chính là chiếc tàu bị mất tích 259 năm trước. Câu lạc bộ thợ lặn Sogne đã nhận được phần thưởng 100.000 Krone Na Uy (gần 11.000 USD) từ chính quyền địa phương.

Video: Xác tàu đắm từ thế kỷ 18 được phát hiện sau 40 năm tìm kiếm (Nguồn: FoxNews):

Hải Vân/Báo Tin tức
Phát hiện xác tàu thương mại thời đồ đồng đắm ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ
Phát hiện xác tàu thương mại thời đồ đồng đắm ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà khảo cổ học Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy một xác con tàu đắm "tuổi thọ" 3.600 năm ở ngoài khơi bờ biển của tỉnh Antalya, miền Nam nước này. Đây có thể là con tàu cổ nhất thế giới được phát hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN