Tìm thấy xác tàu đắm nguyên vẹn cổ nhất thế giới dưới đáy Biển Đen

Ngày 23/10, các nhà nghiên cứu người Anh đã tìm thấy xác một tàu buôn Hy Lạp gần như nguyên vẹn có niên đại hơn 2.400 năm ở độ sâu 2.000 m dưới Biển Đen. 

Chú thích ảnh
Xác một con tàu chìm sâu dưới đáy Biển Đen. Ảnh: TTXVN

Phân tích carbon phóng xạ cho thấy đây là con tàu đắm nguyên vẹn cổ nhất được nhân loại biết tới. Con tàu được đóng khoảng 400 năm trước công nguyên, khi đó Biển Đen được coi là trung tâm thương mại giữa các thuộc địa của Hy Lạp. Cột buồm và bánh lái của tàu còn nguyên vẹn. Do ở độ sâu như vậy và nước không có oxy nên các vật chất hữu cơ trên tàu vẫn gần như nguyên vẹn sau hàng nghìn năm.

Theo Giáo sư Jon Adams từ Đại học Southampton ở miền Nam nước Anh, phát hiện này sẽ thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về ngành đóng tàu và đi biển ở thời cổ đại. Đây là một trong hơn 60 tàu đắm được phát hiện trong Dự án Khảo cổ Hàng hải Biển Đen, bao gồm cả tàu La Mã và một tàu chiến Cossack từ thế kỷ 17. 

Trong 3 năm thực hiện dự án, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các hệ thống camera điều khiển từ xa dưới tầng nước sâu chuyên dụng mà trước đây được sử dụng để thăm dò dầu mỏ, khí đốt và lập bản đồ đáy biển. 

Hoàng Yến (TTXVN)
Câu chuyện tìm vàng ly kỳ trên con tàu đắm từ 1 thế kỷ trước
Câu chuyện tìm vàng ly kỳ trên con tàu đắm từ 1 thế kỷ trước

20 sải dưới vịnh biển hẹp Lough Swilly, tại hạt Donegal (Cộng hòa Ireland) là xác con tàu đắm cách đây 100 năm khi chở theo 44 tấn vàng. Diễn biến liên quan tới công cuộc khôi phục số vàng này từ đáy biển được cho có nhiều điều khá kỳ thú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN