Myanmar phát hiện 3 cá heo con thuộc loài động vật cực kỳ nguy cấp

Truyền thông Myanmar ngày 29/12 đưa tin người dân địa phương đã phát hiện 2 cá heo con Irrawaddy tại sông Ayeyarwady, thuộc khu vực miền Trung nước này.

Chú thích ảnh
Cá heo nước ngọt Irrawaddy. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Những con cá heo con này được hai ngư dân phát hiện khi đang đánh cá trên sông Ayeyarwady, đoạn giữa thành phố Mandalay và thị trấn Kyaukmyaung. Một con cá heo trong số này dài khoảng 45 cm và hai con khác dài khoảng 91cm.

Giới chức Myanmar cho biết tỷ lệ sinh hằng năm của cá heo ở Myanmar dao động từ 3-10 con. Khu vực giữa Mandalay và Kyaukmyaung - nơi phát hiện 3 cá heo con nói trên, là một trong hai khu bảo tồn cá heo chính ở Myanmar. 

Tại Myanmar, cá heo Irrawaddy không chỉ được phát hiện ở sông Ayeyarwady, mà còn ở các khu vực ven biển như thị trấn Bogale, Rakhine và Tanintharyi. Ước tính, tại Myanmar hiện có khoảng 300-400 con cá heo Irrawaddy.

Cá heo Irrawaddy được xếp loại là loài động vật cực kỳ nguy cấp, có tên trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế về các loài động vật đang bị đe dọa kể từ năm 2004.

Thanh Phương (TTXVN)
Hạn hán khiến cá heo chết hàng loạt ở Amazon
Hạn hán khiến cá heo chết hàng loạt ở Amazon

Ngày 17/10, các nhà nghiên cứu cho biết hạn hán hoành hành với nền nhiệt cao kỷ lục ước tính đã làm chết khoảng 10% số cá heo trong hồ Tefe, lưu vực sông Amazon ở Brazil.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN