Mỹ xả lũ sông Mississippi, giá lương thực tăng

Cơ quan quân sự - dân sự hỗn hợp USACE của Mỹ ngày 17/5 đã quyết định mở thêm hai cửa xả lũ trên đập Morganza của sông Mississippi để cứu các khu dân cư đông đúc có nguy cơ bị ngập lụt dọc theo lưu vực sông.

Nước lũ dâng cao khiến người dân phải đi lại bằng thuyền. Ảnh: Internet

USACE đã bắt đầu xả lũ từ hôm 14/5. Hiện có 11/125 cửa xả của đập Moganda được mở và đây là lần đầu tiên phải mở cửa xả lũ trong vòng 40 năm qua. USACE dự định sẽ mở thêm cửa khi nước sông dâng cao hơn.

Việc xả lũ nhằm hạ bớt mức nước cao kỷ lục trên sông Mississippi, giảm nguy cơ ngập lụt cho các vùng đông dân cư và thoát lũ về các khu vực thưa dân hơn. Hiện việc di dân bắt buộc đã bắt đầu thực hiện ở nhiều nơi. Các lực lượng cảnh sát địa phương và vệ binh đang được huy động tới từng nhà tại các vùng chịu lũ để đôn đốc việc di dời.

Theo báo chí địa phương, nhiều gia đình trong vùng phân lũ vẫn quyết định ở lại cho dù có lệnh di dời. Hiện đã có 4.000 người sống các ngôi nhà bị ngập nước. Thông thường, lũ trên sông Mississippi rút rất chậm và phải mất khoảng 3 tháng mới rút hết. Các cơ quan khí tượng dự đoán lũ sẽ lên đến đỉnh tại bang Mixixipi vào ngày 19/5.

Đồng thời với việc xả lũ, ngày 17/5, lực lượng bảo vệ bờ biển đã đóng cửa một cảng trên sông Mississippi do lũ cao. Sông Mississippi là tuyến đường chính vận chuyển lương thực xuất khẩu tới Vịnh Mêhicô và các thị trường nước ngoài. Ngay lập tức, giá một số loại lương thực như ngô và lúa mì đã tăng vọt trong ngày. Trong khi đó, nhiệt độ thấp và mưa nhiều đã khiến việc sản xuất lương thực tại các bang quan trọng ở miền Nam bị ảnh hưởng.

Hiện chưa rõ bao giờ cảng sông sẽ mở cửa trở lại. Theo báo chí Mỹ, các quan chức của cảng cho biết việc gián đoạn làm thiệt hại cho kinh tế Mỹ hàng trăm triệu USD mỗi ngày.

Đỗ Thúy (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản