Mỹ vừa lệnh rút quân, Afghanistan cải tổ nội các quy mô lớn

Ngày 23/12, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã thay thế hai tướng lĩnh an ninh hàng đầu của nước này bằng các quan chức có quan điểm phản đối mạnh mẽ phong trào Hồi giáo Taliban. Động thái trên nằm trong cuộc cải tổ nội các quy mô lớn của Afghanistan.

Chú thích ảnh
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong cuộc họp báo tại Kabul ngày 30/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một sắc lệnh của tổng thống, hai ông Amrullah Saleh và Assadullah Khaled, đều là cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo Afghanistan, đã được bổ nhiệm lần lượt vào các vị trí quan trọng là Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, thay hai người tiền nhiệm Wais Barmak và Tariq Shah Bahrami.

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, Tổng thống  Ashraf Ghani đã bác đơn từ chức của 3 quan chức an ninh cấp cao, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Tariq Shah Bahrami và Bộ trưởng Nội vụ Wais Barmak.

Ông Saleh lãnh đạo Ban điều hành An ninh quốc gia (NDS) trong giai đoạn từ năm 2004-2010, trong khi ông Khaled cũng từng giữ chức vụ này trong một thời gian ngắn vào năm 2012.

Sau sắc lệnh của tổng thống, cả hai quan chức này đều sẽ bắt đầu hoạt động như quyền bộ trưởng, trong thời gian chờ Quốc hội Afghanistan thông qua quyết định bổ nhiệm. 

Chính phủ Afghanistan không đưa ra giải thích chính thức về vụ cải tổ nội các bất ngờ này. Tuy nhiên, quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một quan chức Mỹ thông báo Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút về nước khoảng một nửa trong số 14.000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan.

Mỹ hiện có khoảng 14.000 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan, tham gia sứ mệnh của NATO huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng Afghanistan chiến đấu chống phiến quân Taliban hoặc các chiến dịch chống khủng bố riêng rẽ. 

Đa số các nhà phân tích tại Afghanistan nhận định quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi Afghanistan sẽ củng cố các cuộc thương lượng hòa bình với Taliban và thúc đẩy tiến trình hòa bình đang diễn ra.

Việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan là một điều kiện tiên quyết mà các đại diện phiến quân Taliban đưa ra trong các cuộc đàm phán ngày 18 - 19/12 tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Trước đó, Tổng thống Ghani và các quan chức Afghanistan đã nhiều lần đề nghị hòa đàm với Taliban, song nhóm này dứt khoát từ chối, cho rằng sẽ không có đàm phán cho đến khi các binh sĩ nước ngoài rời khỏi quốc gia Nam Á. 

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc đã liên tiếp cảnh báo rằng việc rút số lượng lớn binh lính Mỹ khỏi Afghanistan sẽ tạo ra nguy cơ đối với an ninh nước Mỹ, như vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Minh Ngọc (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản